52
SHARE

7 สิ่งที่คุณควรพิจารณาเวลาจะเลือก Content Marketing Agency มาทำงานด้วย

Content Marketing คือเป็นหนึ่งในศาสตร์การทำการตลาดแบบ Digital ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเนื่องจากว่ามันคือการมุ่งเน้นการตอบปัญหาหรือช่วยเหลือลูกค้าก่อนที่จะทำการขาย

แบรนด์หลายๆ แบรนด์เองก็มีการใส่การทำ Content Marketing เป็นหนึ่งในส่วนของแผนภาพใหญ่ของการทำ Digital Marketing และแน่นอนว่าเมื่อแบรนด์มีความต้องการทำ Content Marketing มากขึ้น ก็มี Agency ที่ให้บริการเรื่อง Content Marketing มากขึ้นเช่นเดียวกัน

ในมุมของแบรนด์ การมี Content Marketing Agency ให้เลือกเยอะก็เป็นทั้งข้อดีและข้อด้อยในข้อเดียวกัน ข้อดีคือมีโอกาสเลือกเยอะ แต่ข้อด้อยคือไม่รู้ว่าจะเลือกใคร เลือกมาแล้วจะเหมาะกับเรารึเปล่า กว่าจะรู้ก็ต้องรอจนทำงานด้วยกันไปแล้วสักระยะนึง

ในบทความนี้ผมจะมาแชร์วิธีการลดความเสี่ยงให้กับคุณในฐานะแบรนด์ เพื่อที่ว่าคุณจะได้ลดความเสี่ยงจากการที่ได้ทำงานร่วมกับ Content Marketing Agency ที่ไม่เหมาะกับคุณ

สังเกตว่าผมจะใช้คำว่าเหมาะหรือไม่เหมาะเพราะผมเชื่อว่าในการทำงานจริงๆ แล้ว เจ้าที่ดีที่สุดอาจจะไม่ได้เป็นเจ้าที่เหมาะที่สุดก็ได้นะครับ แบรนด์แต่ละแบรนด์ คำว่า “ดี” ไม่เหมือนกันครับ เพราะฉะนั้น พอคุณอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณต้องเอาไปเชื่อมโยงกับบริบทของคุณเองด้วยนะครับ

Note: ถึงแม้ว่า Magnetolabs เองจะเป็นหนึ่งใน Content Marketing Agency ผมก็จะพยายามเขียนคำแนะนำข้างล่างออกมาจากความรู้และประสบการณ์ที่ผมมีโดยจะพยายามทำให้ Bias น้อยที่สุดนะครับ

7 เรื่องที่คุณจะต้องคิดเวลาที่จะจ้าง Content Marketing Agency

Content Marketing Agency service example
ตัวอย่าง Service ของ Agency

1. บริการของ Agency

ตัวอย่าง Service ของ Agency

แน่นอนว่าถ้าคุณต้องการจะหา Content Marketing Agency หนึ่งในบริการที่ Agency ที่คุณพิจารณาควรจะต้องมีคือ Content Marketing Service

ซึ่งวิธีการเริ่มต้นพิจารณาที่ง่ายที่สุดผมแนะนำให้คุณเข้าไปดูในเว็บไซต์หรือ Social Media ของ Agency เจ้านั้นๆ ครับ เพื่อดูว่าพวกเขาพูดถึง Keyword นี้บ้างรึเปล่า ถ้ามีแสดงว่า Content Marketing เป็นหนึ่งในสิ่งที่พวกเขาโฟกัส แต่ถ้าไม่มี อาจจะหมายความได้ว่า Content Marketing ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาโฟกัสหรือเชี่ยวชาญครับ

นอกจากนั้นแล้วการเข้าไปอ่านบทความ บล็อก หรือวีดีโอให้ความรู้ต่างๆ ที่ Agency นั้นๆ เคยทำขึ้นมาก็เป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่ทำให้คุณพอจะรู้ว่า Agency นั้นๆ เชี่ยวชาญเรื่องอะไรครับ

2. ตัวอย่างผลงาน

Content Marketing Agency แต่ละเจ้าเคยผ่านงานไม่เหมือนกัน และมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันออกไป

บางเจ้าอาจจะเก่งในการทำ Content Marketing ให้กับธุรกิจที่ขาย Consumer Products

บางเจ้า (เช่น Magnetolabs ของเรา) อาจจะโฟกัสในการทำ Content Marketing ให้กับธุรกิจ High-involvement Business (ธุรกิจที่ลูกค้าต้องคิดและพิจารณาเยอะก่อนตัดสินใจ)

สิ่งที่คุณควรจะขอจาก Agency ในครั้งแรกๆ ที่พูดคุยกันคือ Company Credential เพื่อเอามาพิจารณาดูว่าพวกเขาเคยผ่านงานลักษณะไหนมาบ้าง มีลูกค้าเป็นใครบ้าง และสิ่งที่พวกเขาเคยทำมานั้นจะเหมาะสมกับธุรกิจของคุณรึเปล่า

3. ราคา

เรื่องราคาถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่สุดเวลาจะจ้าง Content Marketing Agency เพราะมันมักจะถูกตีกรอบไว้จากงบประมาณที่คุณมี

ในความเห็นของผม การจ้าง Content Marketing Agency (รวมถึงการจ้างงานในแบบอื่นๆ) จริงๆ แล้วไม่มีคำว่าถูกหรือแพงเกินไป จะมีก็แต่สูงหรือต่ำเกินไป และคุ้มค่ากับการลงทุนรึเปล่า

ถ้าคุณจ้างในราคาต่ำมาก แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ดี สุดท้ายการลงทุนก็จะไม่คุ้มค่า

ถ้าคุณจ้างในราคาสูงมาก แต่ทำให้คุณต้องเฉือนเนื้อตัวเองจนไม่มีกำไร สุดท้ายการลงทุนก็จะไม่คุ้มค่าเช่นเดียวกัน

การทำ Content Marketing ไม่ใช่การทำ Campaign เพียงเท่านั้น แต่มันเป็น Long-term Commitment หรือคือความผูกพันธ์ระยะยาว ผมคิดว่าคุณควรจะ Project หรือ Forecast ผลลัพธ์ที่คุณจะได้จากการทำ Content Marketing ไปเป็น 1, 2 หรือ 3 ปี เพื่อดูว่าในระยะยาวแล้วมันคุ้มค่ากับการลงทุนรึเปล่าครับ

4. บริษัท

หากมองในเชิงลึกแล้ว การมองบริษัทที่เราต้องทำงานด้วยนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานระยะยาว และการตรวจสอบว่า Content Marketing Agency ที่คุณสนใจจะจ้างนั้นมีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหนคือการดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท

DBD Example
ตัวอย่าง DBD
Creden Example
ตัวอย่าง Creden

 

ซึ่งเว็บไซต์อย่าง DBD หรือ Creden นั้นสามารถให้ข้อมูลเบื้องต้นกับคุณได้ว่าบริษัทนั้นๆ เปิดมากี่ปีแล้ว และที่สำคัญคืองบการเงินย้อนหลังของ Agency นั้นๆ เป็นอย่างไร

ถ้า Agency ที่ตรวจสอบเพิ่งเปิด นั่นก็อาจจะหมายความว่าพวกเขายังใหม่ในธุรกิจนั้นๆ (ยกเว้นว่ากรรมการจะเคยเปิดบริษัทอื่นมาก่อนแล้ว ซึ่งถ้าลองเช็คจาก Creden คุณสามารถดูเพิ่มเติมได้ว่ากรรมการของ Agency มีธุรกิจอื่นด้วยรึเปล่า)

ถ้า Agency นั้นๆ ขาดทุนติดต่อกันมาหลายปี นั่นก็อาจจะหมายความว่า Performance ของพวกเขาไม่ดีเท่าไหร่นัก ซึ่งคุณก็ควรจะต้องระวังเวลาทำธุรกิจกับบริษัทแบบนี้เช่นกัน (มีโอกาสเป็นไปได้ที่ Agency นั้นๆ จะเสียสละกำไรเพื่อการเติบโตของบริษัท แต่ผมคิดว่ายังไงคุณก็ควรจะเอาปัจจัยนี้เป็นหนึ่งที่เรื่องที่คุณต้องพิจารณาเวลาจะจ้าง Ageny ด้วยครับ)

5. เจ้าของบริษัทหรือกรรมการ

นอกเหนือจากข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทแล้ว DBD และ Creden ยังช่วยให้คุณเช็คได้ด้วยว่าใครเป็นกรรมการของบริษัทบ้าง

ซึ่งคุณสามารถเอาชื่อของกรรมการของ Content Marketing Agency เจ้านั้นๆ ไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อดูว่าคนคนนั้น (หรือคนเหล่านั้น) มีชื่อเสียง จุดเด่น หรือ(เคย)ทำธุรกิจอะไรบ้าง

สาเหตุที่ผมแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกรรมการบริษัทนั้นเป็นเพราะผมคิดว่าพวกเขาเป็นผู้ที่มีอิทธิพลมากๆ ต่อทิศทางของบริษัท

6. ชนิด/ขนาดของ Agency

อีกอย่างที่อยากให้ลองพิจารณาดูคือดูว่า Agency นั้นๆ เป็น Full Service Agency (ทำได้ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับสายงาน Marketing) หรือเป็น Agency ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

ถ้าเลือก Full Service คุณจะได้เจ้าเดียวที่จบให้คุณได้ทุกอย่าง (เช่นคุณอาจจะอยากได้คนที่ทำได้ทั้ง Content Marketing, Media Buying และ Event Marketing) ซึ่งเจ้าที่จะมีทั้งทรัพยากรและความรู้ที่จะทำงานออกมาให้ดีได้นั้นคงต้องเป็นเจ้าที่มีขนาดใหญ่หน่อย (และอาจจะต้องแลกมาด้วยราคาที่สูง)

ถ้าเลือก Agency ที่มีความถนัดเฉพาะด้าน สิ่งที่คุณจะได้รับกลับมาคือความสามารถเฉพาะด้านของพวกเขา แต่พวกเขาจะเป็นเพียงหนึ่งในจิ๊กซอว์ภาพใหญ่ของการทำ Marketing ของคุณเท่านั้น คุณอาจจะต้องเอาจิ๊กซอว์ Marketing ชิ้นอื่นๆ มาต่ออีก

7. ธุรกิจของคุณเอง

ข้อสุดท้าย ท้ายสุดคือผมอยากให้คุณหันกลับมามองที่ธุรกิจของคุณเองครับว่าธุรกิจของคุณอยู่ในขั้นไหนแล้ว

ธุรกิจของคุณเป็นแบบไหน? ขนาดของธุรกิจของคุณเล็กใหญ่สักเท่าไหร่? Content Marketing คือ Core หลักของการทำธุรกิจรึเปล่า?

ผมแนะนำว่า เวลาคุณจะเลือก Agency มาทำงานร่วมกับคุณ อย่าเลือกเจ้าที่ถูกที่สุด หรือเลือกเจ้าที่ดูดีที่สุด แต่ให้เลือกเจ้าที่เหมาะสมกับคุณและสถานการณ์ปัจจุบันของคุณถึงจะดีที่สุดครับ

ผมแนะนำให้คุณลองไปอ่านบทความที่ผมเคยเขียนเพิ่มเติมครับ ซึ่งบทความนี้ว่าด้วยเรื่องของทำเอง vs จ้างบริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ แบบไหนดีกว่า?

สรุป

การเลือก Content Marketing Agency เปรียบเสมือนการเลือกเพื่อนคู่คิดมิตรคู่ใจมาช่วยคิดช่วยลงมือทำในการทำ Content Marketing ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกับธุรกิจของคุณเพราะว่า Content Marketing ไม่ใช่แค่เพียงการทำแคมเปญประเดี๋ยวประด๋าวแต่เป็นการลงมือทำเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีกับธุรกิจของคุณในระยะยาว

เพราะฉะนั้นการที่คุณจะเลือก Content Marketing Agency มาร่วมทำงานด้วยนั้น คุณควรที่จะต้องพิจารณาหลากหลายปัจจัยให้ครอบคลุมเพื่อที่สุดท้ายแล้ว คุณจะได้ Marketing Partner ที่ทั้งทำให้ธุรกิจคุณเติบโตขึ้นและทำให้ทีมและตัวคุณเองพัฒนาขึ้นด้วยเช่นเดียวกันครับ

ตาคุณแล้ว

มีปัจจัยการเลือก Content Marketing Agency อื่นๆ ที่ผมยังเขียนแชร์ไปไม่ครบรึเปล่า? คุณสามารถเขียนมาพูดคุยและแนะนำผมเพิ่มเติมต่อด้านล่างได้นะครับ

ขายของ 2 บรรทัด

ถ้าคุณกำลังตามหา Content Marketing Agency อยู่ Magnetolabs ของเราอาจจะเป็นเพื่อนคู่คิดและมิตรคู่ใจในการทำ Content Marketing ให้กับคุณได้ สามารถดูรายละเอียดและพูดคุยกันเพิ่มเติมได้นะครับ

Magnetolabs-Inbound-Service

Author

Sitthinunt

Managing Partner ของ Magnetolabs หลงใหลในเรื่อง Inbound Marketing หรือการตลาดแบบแรงดึงดูด เวลาว่างจากการเขียนคอนเทนต์ หรือตั้งค่า Marketing Funnel มักจะอ่านหนังสือ บน Kindle อันเล็กๆ หรือไม่ก็ฟังนักธุรกิจ/นักการตลาดคนโปรดคลุกเรื่องเล่าเคล้าเรื่องราวบน Podcast
Managing Partner ของ Magnetolabs หลงใหลในเรื่อง Inbound Marketing หรือการตลาดแบบแรงดึงดูด เวลาว่างจากการเขียนคอนเทนต์ หรือตั้งค่า Marketing Funnel มักจะอ่านหนังสือ บน Kindle อันเล็กๆ หรือไม่ก็ฟังนักธุรกิจ/นักการตลาดคนโปรดคลุกเรื่องเล่าเคล้าเรื่องราวบน Podcast

Related Blog

Leave Your Comment