SHARE

[Infographic] 9 ข้ออย่ามองข้าม! ถ้าไม่อยากให้เว็บไซต์ร้างเป็นป่าช้า

คุณมีเวลาเพียงแค่ 3 วินาที  ที่จะทำให้คนที่เข้ามาเว็บไซต์ของคุณครั้งแรกเกิดความประทับใจ คุณจึงคิดหาวิธีที่จะนำเสนอข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับเว็บไซต์ตัวเองเพื่อให้คนเหล่านั้นรู้เรื่องเกี่ยวกับคุณได้อย่างรวดเร็ว เช่น การใช้ข้อความสวยหรูเพื่อดึงดูดความสนใจ ใส่วิดีโอพรีเซนท์แนะนำองค์กรลงไปในหน้าแรก หรือการสรรหาลูกเล่นต่างๆ มาใส่บนหน้าเว็บเพื่อที่จะทำให้เว็บของคุณโดดเด่นกว่าคนอื่น

แต่คุณเคยสงสัยไหมคะ? ว่าทำไมเว็บไซต์ที่คุณตั้งใจออกแบบมานั้นถึงไม่ค่อยมีคนเข้ามาดู? หรือมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้คนส่วนมากออกจากเว็บไซต์ของคุณไปแล้วอาจไม่กลับมาอีกเลย

ในบทความนี้ เราจะมาอธิบายกันค่ะว่า ทำไมเว็บไซต์ของคุณถึงร้างเป็นป่าช้า ด้วย infographic!

ก่อนที่จะเข้าไปสู่ infographic เราจะขอยกตัวอย่างเหตุผลหลักๆ ที่เราเห็นบ่อยๆ มาอธิบายให้คุณฟังก่อนซักเล็กน้อยแล้วกัน

ป.ล. นี่เป็นเพียงแค่ความคิดส่วนตัวของเรานะคะ ถ้าคุณคิดว่ามีตรงไหนที่เราเข้าใจผิดไป สามารถคอมเมนต์มาบอกเราได้เลยนะคะ

ดีไซน์ล้าสมัย

ก่อนจะซื้อหนังสือซักเล่ม เราทุกคนล้วนตัดสินหนังสือจากหน้าปกเสมอใช่ไหมคะ เช่นเดียวกับการซื้อบริการจากเว็บไซต์ เราก็ตัดสินจากความสวยงามของเว็บไซต์เช่นเดียวกัน

ผลสำรวจพบว่า 94% ของผู้ใช้งาน จะกดปิดเว็บไซต์ของคุณทันที ถ้าพวกเขารู้สึกว่าเว็บไซต์ดูล้าสมัยและไม่น่าเชื่อถือ เพราะฉะนั้นคุณควรจะดีไซน์เว็บไซต์ใหม่ทุก ๆ 2 ปี เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์นะคะ

โฆษณาเยอะเกินไป

จริงอยู่ว่า การลงโฆษณาบนเว็บไซต์สามารถสร้างรายได้ให้คุณ แต่การใช้พื้นที่สำหรับโฆษณาบนเว็บไซต์มากจนเกินไป เรียกว่ามองไปมุมไหนก็เห็นแต่โฆษณา จะทำให้ผู้ใช้งานหาสิ่งที่ต้องการยากขึ้น จากนั้นพวกเขาจะเกิดความรำคาญ และสุดท้าย ก็ตัดสินใจกดปิดเว็บไซต์ของคุณไป

ไม่รองรับการใช้งานบนมือถือ

ทุกวันนี้เราไม่จำเป็นต้องเข้าเว็บไซต์ผ่านคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คเพียงอย่างเดียวแล้ว เพราะเราสามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านมือถือได้ยังไงล่ะ จากการสำรวจพบว่า 30% ของผู้ใช้งานเว็บไซต์ผ่านมือถือจะกดปิดทันที ถ้าพวกเขาพบว่าเว็บไซต์นั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับกับอุปกรณ์ของพวกเขา

สรุป

เว็บไซต์ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการทำธุรกิจ คุณจึงควรใส่ใจในทุกรายละเอียด และเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าที่เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณว่าพวกเขาต้องการอะไร ถ้าหากคุณทำมันออกมาได้ดี คุณจะสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือและยังเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้อย่างมากมายเลยทีเดียวค่ะ

หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว อย่าลืมกลับไปเช็คเว็บไซต์ของตัวเองดูนะคะ ถ้าคุณมีคำถามหรือข้อสงสัย เขียนบอกเราในคอมเมนต์ข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ 🙂

หากคุณชอบและคิดว่า Infographic นี้มีประโยชน์ คุณสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อบันทึกรูปแล้วเอาไปแชร์ในเว็บของคุณได้เลย แล้วช่วยส่ง backlink กลับมายัง Magnetolabs ด้วยนะคะ

Note: ถ้าคุณอยากทราบว่าจะทำเว็บไซต์ดีๆ หนึ่งเว็บไซต์กับ Magnetolabs คุณจะต้องเตรียมงบการลงทุนไว้ประมาณเท่าไหร่ เราได้สร้างเครื่องมือการคำนวณราคาในการทำเว็บไซต์ชื่อว่า Calculato ขึ้นมา เพื่อทำให้คุณเข้าใจความต้องการของตัวเองมากขึ้นและสามารถประเมินงบประมาณได้ก่อน คุณสามารถเข้าไปทดลองคำนวณได้ที่นี่

New call-to-action

Author

Nithita

UX/UI Designer ตาชั้นเดียวแห่ง Magnetolabs ชอบหาอะไรมา Challenge ตัวเองเพื่อให้มีการพัฒนาอยู่เสมอ ตอนกลางวันเป็นมนุษย์ออฟฟิศธรรมดา ตกกลางคืนกลายร่างเป็นทาสแมว เป็นคนมองโลกในแง่ดีมากกกกก :)
UX/UI Designer ตาชั้นเดียวแห่ง Magnetolabs ชอบหาอะไรมา Challenge ตัวเองเพื่อให้มีการพัฒนาอยู่เสมอ ตอนกลางวันเป็นมนุษย์ออฟฟิศธรรมดา ตกกลางคืนกลายร่างเป็นทาสแมว เป็นคนมองโลกในแง่ดีมากกกกก :)

Related Blog

One thought on “[Infographic] 9 ข้ออย่ามองข้าม! ถ้าไม่อยากให้เว็บไซต์ร้างเป็นป่าช้า

  • เตชินี
    # December 1, 2019
    Reply

    เป็นบทความที่ให้ความรู้ที่ดีมากๆ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปัน ^^

Leave Your Comment