SHARE

สร้างความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับลูกค้าด้วย “การเขียนบทความ”

หลายคนคงสงสัยว่าการเขียนบทความบนเว็บไซต์ จะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้จริงเหรอ? ทั้งที่ลงโฆษณาเพื่อการขายก็น่าจะเพียงพอแล้ว สำหรับผม ผมมองว่า การเขียนบทความบนเว็บไซต์นั้นเป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ในการทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในธุรกิจของคุณ

ลูกค้าจะไม่มีทางหาเว็บไซต์ของคุณเจอผ่าน Search Engine เลย ถ้าเว็บไซต์ของคุณนั้นว่างเปล่า เพราะไม่มีข้อมูลอะไรในเว็บไซต์ที่จะแสดงบนหน้าค้นหา ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมลูกค้าถึงยังไม่รู้จักธุรกิจของคุณเลย การเขียนบทความจึงเป็นอีกแรงสำคัญในการช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาในเว็บไซต์ของคุณได้เพิ่มขึ้น เมื่อบทความที่คุณเขียนเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ช่วยตอบปัญหาหรือให้ข้อมูลที่พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อน

ถ้าเว็บไซต์ของคุณนั้นว่างเปล่า ก็ไม่มีเหตุผลที่ลูกค้าจะเข้าไปยังเว็บไซต์ของคุณ

การเขียนบทความช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับลูกค้าได้ยังไง?

การเขียนบทความทำให้ลูกค้าหาคุณเจอบน Search Engine

อยากทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นมาหน้าแรกบน  Search Engine ทำยังไงดี?… ผมแนะนำให้คุณเขียนบทความลงในเว็บไซต์ของคุณครับ

เมื่อลูกค้าของคุณกำลังสงสัยหรือหาวิธีแก้ปัญหาบางอย่าง พวกเขาจะเข้าไปหาคำตอบผ่าน Search Engine อย่าง Google เองที่คนกดค้นหามากกว่า 6 หมื่นครั้งต่อวินาที เมื่อพวกเขาพบว่าการให้คำตอบจากการเขียนบทความของคุณนั้นตอบปัญหาของพวกเขาได้ พวกเขาก็เลือกที่อ่านบทความต่อไปในเว็บไซต์ของคุณ

นั่นหมายความว่าพวกเขาอาจจะกำลังเปลี่ยนจากผู้เยี่ยมชมมากลายเป็นลูกค้าของคุณ ซึ่งวิธีการที่จะได้บทความเหล่านี้ออกมาเกิดจากการหา SEO (Search Engine Optimization) ที่ช่วยให้บทความของคุณนั้นขึ้นไปอยู่ในหน้าแรกของ Search Engine ได้

การเขียนบทความเหล่านี้เองจะต้องประกอบไปด้วย Keyword ที่ตรงหรือเกี่ยวข้องกับประโยคที่พวกเขาใช้ค้นหาบน Search Engine เมื่อคำที่ใช้ค้นหาเหล่านั้นตรงกับชื่อของบทความในเว็บไซต์ หรือตรงกับ Keyword ที่คุณตั้งขึ้นมา ก็จะมีโอกาสดึงกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาในเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น

การเขียนบทความทำให้ลูกค้าเห็นถึงความเชี่ยวชาญของคุณ

ถ้าคุณอยากให้ลูกค้าเห็นถึงความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับธุรกิจของคุณจะทำยังไงดี?… ผมแนะนำให้คุณเขียนบทความขึ้นมาครับ

เพราะการที่คุณเขียนบทความเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรอบด้าน และแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเราแก้ไปปัญหาให้พวกเขาได้อย่างตรงจุด สิ่งนี้เองจะทำให้ลูกค้ามองว่าคุณคือผู้เชี่ยวชาญ

ไม่ว่าพวกเขาจะพบกับปัญหาอะไรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เว็บไซต์ของคุณจะเป็นที่แรกที่พวกเขาเลือกคลิกเข้ามา เพื่อหาคำตอบและถามปัญหาต่างๆ ซึ่งเมื่อพวกเขาเชื่อมั่นในความเชี่ยวชาญของคุณ ก็จะส่งผลให้พวกเขามีความเชื่อถือในธุรกิจของคุณได้เช่นเดียวกัน

ตัวอย่าง เว็บไซต์ Hubspot ผู้ให้บริการเรื่อง Inbound Marketing ที่มีทั้งบทความ คอร์สเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์บนเว็บไซต์ ที่มีผู้เข้าใช้งานมากถึง 4 ล้านคนต่อเดือน แสดงถึงความเชี่ยวชาญในการให้ข้อมูลกลุ่มลูกค้าและความไว้วางใจที่กลุ่มลูกค้ามีให้กับเว็บไซต์

การเขียนบทความทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่จดจำ

ในแต่ละวันมีบทความเกิดขึ้นมากมายบนโลกออนไลน์ แต่จะทำยังไงให้บทความในเว็บไซต์ของคุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้?… ผมแนะนำให้คุณเขียนบทความที่มีคุณภาพลงบนเว็บไซต์ของคุณครับ

บทความที่คุณเขียนนั้นจะต้องทำให้ลูกค้าของคุณได้รับคำตอบที่พวกเขากำลังสงสัย และประโยชน์อย่างเต็มที่ ไม่อย่างนั้นแล้ว พวกเขาจะแค่เข้ามาอ่านแล้วกดปิดเว็บไซต์ของคุณไปได้ง่ายๆ

ลูกค้าจะกดออกจากเว็บไซต์ของคุณทันที เมื่อพบว่าเว็บไซต์นั้นไม่ได้ตอบคำถามพวกเขา

ลูกค้าส่วนใหญ่คงไม่ชอบแน่ถ้าคุณเน้นแต่ปริมาณบทความบนเว็บไซต์ของคุณแต่บทความเหล่านั้นกลับไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรกับพวกเขาเลย ผมแนะนำให้เขียนบทความที่มีคุณภาพลงบนเว็บไซต์ของคุณเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

มาดูกันว่าจะเขียนบทความที่มีคุณภาพเพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาในเว็บไซต์ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

1. สร้างบทความที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของเว็บไซต์คุณ

การสร้างจุดยืนบนเว็บไซต์มีความสำคัญมาก เพราะธุรกิจบนเว็บไซต์ไม่ได้มีเพียงคุณเพียงเจ้าเดียว แต่ยังมีคู่แข่งอีกมากมายที่เขียนบทความลงบนเว็ปไซต์เช่นเดียวกับคุณ

ดังนั้นการให้ข้อมูลเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอแน่ วิธีการเล่าเรื่องในแบบที่ทำให้เรื่องที่เข้าใจยากกลายเป็นเรื่องที่น่าอ่าน หรือเขียนเล่าด้วยภาษาที่เข้าใจได้ง่ายจึงเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยสร้างความแตกต่างให้กับเว็บไซต์คุณ และที่สำคัญ บทความที่คุณเขียนลงไปบนเว็บไซต์นั้น ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกับธุรกิจของคุณ

ตัวอย่าง Moz เป็นเว็บไซต์การตลาดออนไลน์เกี่ยวกับการทำ SEO (Search Engine Optimization) บทความในเว็บไซต์ก็จะเป็นเรื่องของ SEO เป็นส่วนใหญ่ ที่เจาะลึกรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ ทำให้เว็บไซต์นี้เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่มีเอกลักษณ์ ในการให้ข้อมูลลูกค้าด้วยการเขียนบทความที่เกี่ยวกับ SEO

2. ส่งตรงข้อมูลไปยังคนที่ใช่ ในเวลาที่ใช่

ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการคำตอบเพื่อแก้ปัญหาให้พวกเขา ด้วยการเข้ามาอ่านบทความบนเว็บไซต์ แต่เราจะต้องระบุให้ได้ว่ากลุ่มลูกค้าที่กำลังจะเข้ามาอ่านบทความที่คุณเขียนนั้นเป็นใคร ด้วยการทำความรู้จักกับกลุ่มลูกค้าโดยการหา Buyer’s Persona ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยกำหนดทิศทางของบทความที่คุณ ให้ส่งถึงลูกค้าได้อย่างตรงจุด

สรุป

การเขียนบทความที่มีคุณภาพลงบนเว็บไซต์ มีส่วนช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตขึ้น ด้วยการให้ข้อมูลที่ตอบปัญหาและให้ประโยชน์กับพวกเขาได้ ผมรับรองว่าบทความที่มีคุณภาพบนเว็บไซต์ของคุณจะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการเว็บไซต์ของคุณได้เป็นอย่างดี เมื่อลูกค้าเชื่อมั่นในความเชี่ยวชาญของคุณแล้ว ก็ทำให้พวกเขาไว้ใจในธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน

ถึงเวลาแล้วครับที่เว็บไซต์ของคุณจะต้องมีบทความที่มีคุณภาพให้ลูกค้าของคุณได้อ่าน ถ้าคุณมีคำถามอะไรเพิ่มเติม มาพูดคุยกันต่อได้ในคอมเมนต์ครับ

New call-to-action

Author

Poomphat

นักเขียนรุ่นใหม่ที่มี Passion กับการเขียนบทความและสื่อออนไลน์ ชอบวิ่งไล่ตามหาคำตอบที่อยากรู้ ที่เริ่มจากเรื่องไร้สาระของตัวเอง ไปจนถึงเรื่องส่วนตัวของคนอื่น ผู้ที่ยอมจ่ายเงินทันทีเมื่อมีหมาและเด็กมาขอความช่วยเหลือ
นักเขียนรุ่นใหม่ที่มี Passion กับการเขียนบทความและสื่อออนไลน์ ชอบวิ่งไล่ตามหาคำตอบที่อยากรู้ ที่เริ่มจากเรื่องไร้สาระของตัวเอง ไปจนถึงเรื่องส่วนตัวของคนอื่น ผู้ที่ยอมจ่ายเงินทันทีเมื่อมีหมาและเด็กมาขอความช่วยเหลือ

Related Blog

Leave Your Comment