business-that-needs-great-website
58
SHARE

ธุรกิจแบบไหนที่ควรจะมุ่งเน้นการทำเว็บไซต์ให้ดี

ในโลกธุรกิจ การมีเว็บไซต์เปรียบเหมือนการลงหลักปักฐานสร้างหน้าร้านหรือออฟฟิศบนโลกออนไลน์ “ทำธุรกิจ” = “ต้องมีเว็บไซต์”

แต่เหรียญนั้นมี 2 ด้านเสมอ การทำเว็บไซต์ธุรกิจถือเป็นการลงทุนที่ไม่น้อย ทั้งในแง่ของตัวเงินและเวลา (อ่านบทความ อยากจ้างทำเว็บไซต์ซักเว็บ ต้องจ่ายเท่าไหร่?) ฉะนั้นสำหรับใครที่กำลังคิดจะทำเว็บไซต์ธุรกิจ คำถามที่คุณควรจะต้องตอบให้ได้ก่อนก็คือ

“ธุรกิจของคุณ จำเป็น ต้องทำเว็บไซต์จริงๆ หรือเปล่า?”

บทความนี้ เราจะมาดูกันว่า ธุรกิจ 3 แบบ ที่ควรมุ่งเน้นการทำเว็บไซต์ให้ดี มีธุรกิจแบบไหนบ้าง? (พร้อมแนะนำลักษณะของเว็บไซต์ที่ดีว่าเป็นอย่างไร)

1. ธุรกิจที่ขายสินค้าหรือบริการที่มีราคาค่อนข้างสูง

การที่คนจะซื้อของมีราคาสูงก็ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือเป็นสำคัญ หากคุณขายของราคาแพง แต่คนหาเว็บไซต์ไม่เจอ เสิร์ช Google ก็แล้ว ดูข้อมูลติดต่อใน Facebook Page ก็มีไม่ครบ ไม่แปลกหากลูกค้าของคุณจะเกิดคำถามขึ้นในใจว่า “หรือบริษัทนี้จะไม่มีตัวตน ถ้ามีปัญหาฉันจะไปติดต่อบริษัทนี้ได้ที่ไหนนะ?”

ความน่าเชื่อถือ ถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกๆ ในการทำธุรกิจ อย่าเพิ่งไปมุ่งเน้นทำโปรโมชั่น ทุ่มเทงบทำการตลาด เพราะหากลูกค้ายังไม่รู้สึก “เชื่อถือ” ในธุรกิจของคุณก่อนแล้ว แม้จะ Reach ถึงคนมากมาย ก็ยากที่จะปิดการขายได้

การมีเว็บไซต์ที่มีข้อมูลพื้นฐานอย่างชื่อบริษัทที่จดทะเบียนการค้า ที่อยู่ เบอร์โทรติดต่อ อีเมล หรือช่องทางการติดต่ออย่างอื่น จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจของคุณในสายตาของลูกค้าอย่างที่คุณจะมองข้ามไม่ได้เลย

Tips: สังเกตว่าเว็บไซต์ Magnetolabs ที่คุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่ มีการใส่ชื่อ ที่อยู่ และวิธีการติดต่อบริษัทเอาไว้ที่ด้านล่างของหน้าเว็บทุกหน้า ไม่ใช่แค่เพื่อทำให้ลูกค้าหรือคนที่สนใจในบริการจากเราติดต่อเข้ามาได้ง่ายเท่านั้น แต่เพื่อแสดงถึงความจริงใจ โปร่งใส และบอกเป็นนัยๆ ว่า *บริษัทเรามีตัวตน ทำธุรกิจจริงจัง รับรองว่าเชื่อถือได้*

2. ธุรกิจที่ลูกค้าต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจ

สำหรับธุรกิจที่ลูกค้าต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ หรือสินค้าบริการที่ต้องให้ข้อมูลจำนวนมาก ทั้งทางด้านเทคนิคและรายละเอียด การทำเว็บไซต์เพื่อใส่ข้อมูลเหล่านั้น ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น

ประสิทธิภาพ ความเป็นระบบระเบียบ และการค้นหาข้อมูล คือข้อได้เปรียบที่เว็บไซต์มีเหนือ Facebook Page หรือ Social Media อื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการจัดระบบระเบียบข้อมูล

ในเว็บไซต์นั้น คุณสามารถที่จะออกแบบวางแผนเส้นทางเดินของลูกค้า (Customer Journey) ได้อย่างละเอียด ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้ามาถึงที่หน้าแรกของเว็บไซต์ แสดงว่า ลูกค้าอาจจะไม่รู้จักธุรกิจมากนัก สิ่งที่คุณควรทำก็คือ การแนะนำตัวว่าคุณเป็นใคร ขายอะไร และหากสนใจเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติม ต้องไปดูที่ไหน? เป็นต้น

เมื่อเว็บไซต์ถูกออกแบบมาโดยอิงจาก Customer Journ​ey ก็ทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถย้อนกลับไปหาข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายดาย

หากธุรกิจของคุณมีสินค้าจำนวนมาก มีข้อมูลเกี่ยวกับบริการที่ลูกค้าต้องทราบก่อนจะตัดสินใจ การทำเว็บไซต์เพื่อรองรับข้อมูลเหล่านี้ ถือเป็นการลงทุนที่จะช่วยให้การทำธุรกิจของคุณมีประสิทธิภาพขึ้นอย่างแน่นอน

3. ธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มีกลุ่มลูกค้าจำนวนมาก

สำหรับธุรกิจที่มีฐานลูกค้าเป็นจำนวนมาก เป็นหลักแสน หลักล้าน การลงทุนกับเว็บไซต์ถือว่าเป็นการลงทุนที่ควรต้องพิจารณาเป็นอันดับแรก เพราะนอกจากเว็บไซต์จะเป็นที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการตามที่ได้กล่าวมาในข้อ 2 แล้ว การลงทุนของคุณยังคุ้มค่าตามหลัก Economy of Scale

ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจหนึ่งมีลูกค้าเข้าเว็บไซต์เดือนละ 1 แสนคน ลูกค้าจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าและบริการเบื้องต้นผ่านข้อมูลบนเว็บไซต์ ก่อนที่จะตัดสินใจติดต่อสอบข้อมูลเพิ่มเติมทางอีเมล หรือผ่านช่องทางต่างๆ

การมีเว็บไซต์นี้ ทำให้ธุรกิจลดเวลาในการ Support ลูกค้าไปได้เป็นจำนวนมาก และยังช่วยเพิ่มจำนวนคนที่ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับสินค้าและบริการให้เพิ่มมากขึ้นได้

หากงบประมาณในการสร้างเว็บไซต์ธุรกิจนี้ อยู่ที่ราคา 1.2 ล้านบาท (รวมค่าดูแลในปีแรก) นั่นเท่ากับว่าธุรกิจนี้ลงเงินเพื่อ Support ลูกค้าเพิ่ม เพียงแค่ 1 บาท / คน / เดือน

การลงทุนทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจที่มีลูกค้าจำนวนมาก จึงถือว่าคุ้มเกินคุ้ม

เว็บไซต์ธุรกิจที่ดี ควรเป็นอย่างไร?

1. เว็บไซต์ธุรกิจที่ใช้งานง่าย ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี

เว็บไซต์เป็นเครื่องมือที่มีพลังมาก เพราะเป็นสิ่งที่คนสามารถโต้ตอบด้วยได้ ไม่ได้เป็นแค่ผู้รับสารเพียงอย่างเดียว

เว็บไซต์ที่ดี จะต้องถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงผู้ใช้ หรือลูกค้า เป็นสำคัญ เพราะต้องอย่าลืมว่า เว็บไซต์ที่เรากำลังจะสร้างขึ้นนี้ จะถูกใช้โดยลูกค้า ไม่ใช่คนในองค์กร

เมื่อถูกออกแบบมาโดยคำถึงถึงความต้องการของลูกค้าในแต่ละขั้น (Customer Journey) ก็ทำให้ลูกค้าสามารถหาข้อมูลได้ง่าย เมื่อหาข้อมูลได้ง่าย ก็ตัดสินใจที่จะซื้อขายได้ง่ายเช่นกัน

2. เว็บไซต์ที่ช่วยให้ธุรกิจแข็งแกร่งขึ้น ไม่ใช่แย่ลง

เว็บไซต์ที่ดีจะต้องถูกสร้างมาเพื่อทำให้ธุรกิจแข็งแกร่งขึ้น ไม่ใช่ฉุดให้แย่ลง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคนี้เว็บไซต์เปรียบเสมือนประตูด่านแรกที่ลูกค้าจะได้รู้จักแบรนด์หรือธุรกิจ ไม่ใช่หน้าร้านบนโลกออฟไลน์อีกต่อไป หาก First Impression ไม่ดีแล้ว ก็ยากที่จะกู้ความเชื่อมั่นหรือภาพลักษณ์ที่ดีจากลูกค้ากลับคืนมา

แบรนดิ้ง (Branding) การออกแบบ (Design) และประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) ถือเป็นสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ หากต้องการจะทำให้แบรนด์แข็งแกร่ง ลูกค้ารัก ธุรกิจเติบโต

3. เว็บไซต์ที่สามารถสร้าง Leads เพื่อธุรกิจได้จริง

พวกเรา Magnetolabs มีความเชื่ออย่างแรงกล้าว่า เว็บไซต์ธุรกิจที่ดี คือเว็บไซต์ที่จะต้องช่วยทำให้เกิด “รายได้” ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม คือต้องสามารถสร้าง Leads หรือกลุ่มคนที่มีแนวโน้มจะมาเป็นลูกค้า ที่เราอยากให้เขาจ่ายเงินมาเป็นลูกค้าจริงๆ

ยิ่งธุรกิจที่ขายสินค้าที่มีมูลค่าสูง การซื้อขายมักจะไม่ได้จบบนโลกออนไลน์ แต่มักจะเป็นจุดเริ่มต้นเสมอ

ในจุดนี้เว็บไซต์จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ได้รับข้อมูลพื้นฐานที่พอเพียงบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อที่จะตัดสินใจติดต่อเข้ามาเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมและปิดการขายกันที่โลกออฟไลน์

ทุกๆ วัน เว็บไซต์ Magnetolabs ที่คุณกำลังอ่านบทความนี้ จะมีลูกค้าที่สนใจใช้บริการจากเรา ติดต่อเข้ามาผ่านการกรอกฟอร์ม ส่งอีเมล หรือโทรเข้ามาอย่างน้อยเดือนละไม่ต่ำกว่า 50 ราย

การทำเว็บไซต์ (ที่ดี) คือการลงทุนที่คุ้มค่า

เพราะเว็บไซต์ธุรกิจที่ดีเปรียบได้กับการที่คุณมีพนักงานขายชั้นยอดที่พร้อมทำงานให้คุณตลอด 24 ชั่วโมง ที่สำคัญ คุณจะทำให้พนักงานคนนี้เก่งแค่ไหนก็ได้ ถ้าคุณสร้างได้ตรงจุด รู้จักการใช้เครื่องมือการตลาดเข้ามาเสริม

หากคุณพบว่าธุรกิจของคุณ หรือบริษัทที่คุณทำงานอยู่ เป็นกลุ่มธุรกิจที่ควรมุ่งเน้นการทำเว็บไซต์ให้ดี เราเชื่อว่าการทำเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย สามารถสร้างลูกค้าให้กับธุรกิจได้จริง และส่งเสริมแบรนด์ให้แข็งแรง น่าจะเป็นเป้าหมายแรกๆ ที่เว็บไซต์ธุรกิจของคุณควรจะทำให้ได้

“Good Websites Impress, Great Websites Convert”

Magnetolabs คือบริษัทที่ให้คำปรึกษาและบริการการสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ ที่มุ่งเน้นในเรื่องของ User Experience และ Conversion  ถ้าคุณกำลังสนใจจะทำเว็บไซต์ธุรกิจ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่แท้จริงให้กับธุรกิจของคุณบนโลกออนไลน์ สามารถปรึกษาและพูดคุยกับพวกเรา Magnetolabs ได้เลยค่ะ 🙂

Magnetolabs-web-design

Author

Linda Kraivanich

Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาและมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook หลงไหลในเรื่องของ Design, Business และ CrossFit
Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาและมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook หลงไหลในเรื่องของ Design, Business และ CrossFit

Related Blog

Leave Your Comment