SHARE

Email Marketing ยังเวิร์กอยู่ไหม? การทำการตลาดที่คนมักมองข้าม

การทำ Email Marketing คืออีกหนึ่งวิธีในการทำการตลาดที่คนมักมองข้าม ไม่ให้ความสำคัญ โดยให้เหตุผลว่าช่องทางออนไลน์อื่นๆ นั้นรวดเร็วกว่า เข้าถึงคนได้ง่ายกว่า และเป็นวิธีที่ดูล้าหลัง แต่เชื่อไหมครับว่าแบรนด์ใหญ่ๆ หลายแบรนด์ในโลก ยังคงใช้การทำการตลาดรูปแบบนี้ และทำได้ดีเสียด้วย

บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ Email Marketing กันให้มากขึ้น ลึกขึ้น ว่าจริงๆ แล้วการตลาดรูปแบบนี้ เวิร์กหรือไม่เวิร์กอย่างไรกันแน่

การทำ Email Marketing ยังเวิร์กอยู่ไหมในปัจจุบัน

เชื่อไหมครับว่าคำถามนี้เป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยทั้งในไทยและต่างประเทศ เพราะขึ้นชื่อว่า “การตลาด (Marketing)” ย่อมต้องมีการลงทุน และไม่มีใครที่อยากลงทุนโดยไม่ได้กำไรกลับคืนมา

สำหรับเรื่องนี้ เรามีตัวเลขที่น่าสนใจมาฝากครับ

3.9 พันล้านคน คือจำนวนผู้ใช้อีเมลทั่วทั้งโลกในปัจจุบัน ตัวเลขดังกล่าวยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคาดว่าปี 2024 จะมีผู้ใช้อีเมลสูงถึง 4.48 พันล้านคนเลยทีเดียว

ถ้าเปรียบเทียบกับSocial Media อย่าง Facebook, Twitter และ Instagram ล่ะ? ในเรื่องนี้เราเองก็มีสถิติมายืนยันเช่นกันว่า Email Marketing สามารถเทียบเคียงจนถึงนำหน้าการตลาดในส่วนนั้นได้ไม่น้อย

โดย Optinmonster เปิดเผยว่าค่าเฉลี่ยของ Engagement ที่ได้จาก Social Media (Facebook, Twitter และ Instagram) จะมีราวๆ 0.58% ในขณะที่ Email Marketing จะมี Open rate เฉลี่ยที่ 22.86 %และมีอัตราการกด (CTR) อยู่ที่ 3.71%

“ค่าเฉลี่ยของ Engagement ที่ได้จาก Social Media จะอยู่ที่ 0.58% ในขณะที่ Email Marketing จะมี Open rate เฉลี่ยที่ 22.86%”

แม้ดูเผินๆ social media จะสามารถเข้าถึงคนได้จำนวนมาก แต่หากมาดูในยอด engagement จริงๆ แล้ว จะเห็นได้ว่าอัตราการเปิดอ่านของ Email หรือจำนวนคนที่เห็น content ผ่านอีเมลนั้น สูงกว่า 40 เท่าเลยทีเดียว

อะไรที่ทำให้การตลาดด้วยอีเมลยังทรงประสิทธิภาพอยู่ เหตุผลด้านล่างอาจตอบคำถามเรื่องนี้ไดครับ

เหตุผลที่ Email Marketing ยังเวิร์ก

มีปัจจัยแวดล้อมที่มากมายเกี่ยวกับการทำการตลาดด้วยอีเมล จากการกลั่นกรองข้อมูลทั้งหมดแล้วผมขอนำเสนอเหตุผลที่ทำให้ Email Marketing ยังเวิร์กอยู่ 4 ข้อดังนี้

  1. เจาะจงกลุ่มเป้าหมายได้ ผู้ทำการตลาดในรูปแบบ Email Marketing สามารถกำหนดค่าการส่งอีเมลให้แยกไปตามกลุ่มลูกค้าต่างๆ เพื่อทำการตลาดแบบเจาะจง (Personalize Marketing) ทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ว่าสินค้าและบริการดังกล่าวมีเพื่อตนเองโดยเฉพาะ
  2. สามารถนำเสนอได้หลากหลาย การทำ Email Marketing สามารถนำเสนอเนื้อหาได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่รูปภาพ ภาพเคลื่อนไหวแบบ Gif จนถึงเนื้อหาที่หลากหลายทั้งสั้นและยาว โดยนักการตลาดสามารถปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายของตนเอง
  3. อยู่ในกรอบราคาที่เหมาะสม หากเทียบกับ Social Media หรือช่องทางการทำการตลาดประเภทอื่นๆ Email Marketing ถือเป็นการตลาดที่ทรงประสิทธิภาพ สามารถวัดผลได้ง่ายและมีความคุ้มค่า (Cost Effective) มากกว่า จากระบบปัจจุบันที่เน้นการ Subscribe ให้ผู้ที่สนใจข้อมูลเลือกที่จะติดตามรับอีเมลจากเรา ซึ่งราคาของผู้ให้บริการ Email Marketing ส่วนมากจะอ้างอิงจากจำนวน Subscriber และปริมาณการส่งอีเมลต่อเดือน
  4. สามารถใช้ทำ Automation ได้ การใช้งานระบบอัตโนมัติ (Automation) มีขึ้นเพื่อส่งเสริมการเจาะจงกลุ่มเป้าหมายให้ง่ายขึ้น โดยระบบนี้ไม่ใช่เพียงการตั้งเวลาส่งเมล แต่สามารถแยกแยะอีเมลได้ตามกลุ่มลูกค้า นำเสนอสิ่งที่คนเหล่านั้นต้องการอ้างอิงจากข้อมูลที่มี ช่วยให้นักการตลาดประหยัดเวลาในการเลือกกลุ่มลูกค้า รวมถึงเสริมประสิทธิภาพการทำการตลาดให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นผู้ดูแลระบบยังสามารถติดตามประสิทธิภาพของอีเมลเพื่ออ้างอิงสำหรับการทำงานต่อไปอีกด้วย เช่น ระบบของทาง Hubspot ที่รองรับการส่งอีเมลแบบอัตโนมัติให้กลุ่มผู้อ่านที่หลากหลาย

 

email-marketing-01

เหตุผลหลักๆ 4 ข้อที่กล่าวมา แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการควบคุมการทำงาน การนำเสนอ ภายใต้ต้นทุนที่เหมาะสม เมื่อผสานกับแนวโน้มในการใช้งาน Email ที่ยังคงเติบโตขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถระบุได้ระดับหนึ่งเลยว่า Email Marketing ยังทรงประสิทธิภาพในระยะยาว

Hubspot เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือ Marketing คุณภาพที่รองรับทั้งการทำ Automation และ CRM คุณสามารถทำความรู้จักกับ Hubspot ได้มากขึ้นได้ในบทความ Hubspot คืออะไร ครับ

ข้อควรรู้ในการทำ Email Marketing ยุคใหม่

เราคงทราบแล้วว่าการทำ Email Marketing นั้นยังทรงประสิทธิภาพอยู่แน่นอน แม้ว่าจะมีช่องทางอื่นๆ เข้ามาขนาดไหน แต่การจะทำการตลาดด้วยอีเมลให้มีประสิทธิภาพในปัจจุบันนั้นมีหลายประเด็นที่เราต้องทราบและให้ความสำคัญ ดังนี้

Mobile Device คือตัวแปรสำคัญ

41.9% ของผู้ใช้งาน Email นั้นเปิดผ่านอุปกรณ์ประเภทมือถือ อ้างอิงตามสถิติช่วงปี 2019 และมีความเป็นไปได้อย่างมากว่าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มมากขึ้นโดยมีนัยยะสำคัญจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ดังนั้นการทำ Emailให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้มือถือ มีความ Responsive จึงถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำ Email Marketing ของคุณ

ใช้ Email Marketing ผสานกับกับ CRM เพื่อสื่อสารลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

ข้อมูลคืออาวุธทางธุรกิจที่ทรงคุณค่าที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งก่อนที่จะใช้งาน email automation ได้ เราจะต้องมีการเก็บข้อมูล สิ่งที่ทำให้ Email Marketing ยังเวิร์กอยู่คือการประยุกต์ใช้งานร่วมกับระบบ CRM (Customer Relationship Mangement) โดยจะขอยกตัวอย่างความสามารถของ Hubspot ที่เป็นระบบที่ทาง Magnetolabs เองก็ใช้อยู่ ที่เข้ามาช่วยงานเราในด้าน

  • เพิ่มประสิทธิภาพในการขาย ด้วยการมี Email Template รองรับ และมีการจัดการเอกสารที่ใช้ส่งเสริมการขาย สามารถสร้าง Task และระบบการแจ้งเตือนให้ไม่ลืมพูดคย Followup กับลูกค้า เหล่านี้ช่วยอำนวยความสะดวกและลดระยะเวลาในการทำงานของทีมขายได้เป็นอย่างดี
  • จัดการข้อมูลลูกค้าได้ง่ายขึ้น โดย CRM สามารถบันทึกและสร้าง Fillter จัดหมวดหมู่ลูกค้า และติดตามกิจกรรมที่ลูกค้าทำได้ผ่าน Activity Feed รวมถึงแสดงสถานะ Deal ของลูกค้าแต่ละรายอีกด้วย

นอกจากทำให้สามารถวิเคราะห์ลูกค้าได้แล้ว ยังช่วยให้การติดต่อประสานงาน รวมถึงนำเสนอข้อมูลในครั้งต่อๆ ไปเป็นไปได้อย่างลื่นไหลและตรงจุดมากขึ้นอีกด้วย

ทำ Email ให้เรียบง่ายเพื่อเข้าถึงคนได้มากขึ้น

นอกจากความสวยงามและโดดเด่น เนื้อหาของ Email ควรมีความชัดเจนและเรียบง่าย สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ภายในรูปๆ เดียว หรือคำพูดเพียงไม่กี่บรรทัด โดยมีหลักการสำคัญ 2 ประการคือ

  1. ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ใช้การพิมพ์สั้น กระชับ ได้ใจความ เพื่อให้ลูกค้าสามารถโฟกัสกับสิ่งที่ต้องการ และมีประสบการณ์ที่ดีจากการรับอีเมล
  2. สร้าง Call to Action ที่เป็นปุ่มนำพาผู้ชมเข้าไปสู่เป้าหมาย เช่น บทความ แคตตาล็อกสินค้า หรือช่องทางติดต่อกับบริษัทเรา

นอกเหนือจากการคำนึงว่าเรา “ขาย” อะไร แล้ว การใช้งาน Email Marketing ต้องไม่ลืมว่าลูกค้า subscribe เราเพราะอะไร หากเรานำเสนอความรู้ ตัวอีเมลจำเป็นต้องเน้นความรู้มากกว่าการขาย แต่ถ้าเรานำเสนอสินค้าและบริการตั้งแต่ต้น อาจทำให้เราสามารถนำเสนอสินค้าของแบรนด์ได้โดยตรงแบบไม่มีการขัดเขิน

ซึ่งหากเราไม่ได้มีการส่งอีเมลในสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังตามที่ตกลงกันไว้ ย่อมทำให้ลูกค้าเลิกติดตาม (Unsubscribe) รวมถึงส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งมีผลในระยะยาวกับการทำธุรกิจ

สรุป

การทำ Email Marketing ยังเวิร์กอยู่อย่างแน่นอนครับ อ้างอิงจากตัวเลขของผู้ใช้งานที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ อัตรา engagement ที่ดี รวมถึงราคาที่คุ้มค่า แต่ในคำว่า “เวิร์ก” นั้นนักการตลาดเองก็ต้องมีการปรับตัวอยู่บ้าง เช่น การโฟกัสเรื่องของการเปิดอีเมลด้วยโทรศัพท์มือถือ การทำอีเมลให้เรียบง่าย และการประยุกต์ใช้งาน CRM เข้ากับอีเมล เพื่อให้การทำ Email Marketing ของเราแสดงประสิทธิภาพออกมามากที่สุด

หากคุณสนใจข้อมูลด้าน Email Marketing หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับบทความนี้ คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่

New call-to-action

Author

Krit Petcharat

ปอนด์ Content Writer ที่โปรดปรานการหาข่าวและศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นชีวิตจิตใจ โดยมีแนวคิดที่ว่าต่อให้เรื่องจะดูเล็กน้อยหรือไร้สาระขนาดไหน ก็สามารถประยุกต์เป็นไอเดียในการเขียนได้
ปอนด์ Content Writer ที่โปรดปรานการหาข่าวและศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นชีวิตจิตใจ โดยมีแนวคิดที่ว่าต่อให้เรื่องจะดูเล็กน้อยหรือไร้สาระขนาดไหน ก็สามารถประยุกต์เป็นไอเดียในการเขียนได้

Related Blog

Leave Your Comment