82
SHARE

รู้จักกับ HubSpot CRM ตัวช่วยสำคัญยกระดับความสัมพันธ์กับลูกค้าของคุณ

โลกของธุรกิจเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และมีอัตราการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ลูกค้าก็มีตัวเลือกในสินค้ามากยิ่งขึ้น การรักษาลูกค้าเอาไว้จึงไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน เมื่อใดที่สินค้าเดิมที่พวกเขาใช้อยู่ตอบสนองต่อความต้องการได้ไม่เพียงพอ ลูกค้าก็พร้อมที่จะเปลี่ยนทางเลือกไปยังบริษัทใหม่ๆ ได้ทุกเมื่อ HubSpot CRM คือ Marketing Technology ที่จะช่วยสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจ

เพราะธุรกิจต้องให้ความสำคัญกับตัวลูกค้าให้มากขึ้นด้วยการทำ CRM (Customer Relationship Management) แนวทางที่จะทำความเข้าใจ และรักษาลูกค้าเอาไว้ได้ดีที่สุด

การจัดการกับระบบ CRM ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย จึงต้องมีซอฟต์แวร์ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในทุกๆ ด้าน มีการพัฒนาระบบอยู่เรื่อยๆ ทำความเข้าใจในระบบการทำงานได้ไม่ยาก รวมถึงต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่คุ้มค่าและสมเหตุสมผล ซึ่งทั้งหมดนั้นมีอยู่ใน HubSpot CRM

ด้วยระบบ CRM ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเป็นอย่างดี และ Function ที่ครบเครื่อง HubSpot จึงเป็น Choice ที่หลากหลายองค์กรเลือกนำมาใช้ 

ในบทความนี้ผมจะพาคุณไปรู้จักกับ HubSpot CRM ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรม CRM ชั้นนำของโลก ว่ามีฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ต่อการใช้งานระบบ CRM อย่างไร สามารถทำอะไรได้บ้าง เหตุผลที่หลากหลายองค์กรเลือกไว้วางใจ และสามารถนำไปใช้ต่อยอดให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างไร

Note: สำหรับใครที่ยังไม่มีพื้นฐาน ควรทำความเข้าใจ HubSpot และ Function ที่น่าสนใจเพิ่มเติมก่อนจะไปทำความรู้จักกับ HubSpot CRM นะครับ

ทำความเข้าใจกับ HubSpot CRM

HubSpot CRM คือ Software ที่ใช้ในการบริหารจัดการความสัมพันธ์ระหว่างตัวบริษัทกับลูกค้า หรือ Partner ทางธุรกิจของคุณ โดยออกแบบมาให้สามารถจัดการกระบวนการต่างๆ ได้อย่างเป็นระบบ เพื่อความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า

 

Preview Hubspot CRM Sale Pipe Line

 

ด้วยเครื่องมืออำนวยความสะดวกต่างๆ และระบบฐานข้อมูลลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ บันทึกข้อมูลและพฤติกรรมต่างๆ ของลูกค้าเอาไว้อย่างละเอียด ทำให้สามารถดำเนินการนำเสนอสินค้า หรือบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น และสร้างฐานลูกค้าให้มั่นคง

เป็นเหมือนผู้ช่วยสำหรับทีม Sales ที่จะคอยติดตามความเคลื่อนไหวของ Deal และเอกสารต่างๆ ที่จะต้องรวบรวมจาก Lead แถมยังช่วยให้เห็นได้ว่า Lead ของคุณตอนนี้อยู่ใน Stage ไหนแล้วบ้าง เหลือ Process อะไรที่จะต้องตามอีกไหม?

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ จึงไม่แปลกเลยที่ซอฟต์แวร์ตัวนี้จะได้รับการยอมรับในวงการธุรกิจออนไลน์ 

ถ้าอยากรู้ว่า HubSpot สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร ไปทำความเข้าใจกันต่อได้เลยครับ

HubSpot ช่วยให้ธุรกิจของคุณง่ายขึ้นอย่างไร?

แน่นอนว่าการทำธุรกิจของคุณจะยิ่งง่ายขึ้น หากคุณมี ศูนย์กลาง ที่รวบรวมข้อมูลทั้งหมดของลูกค้าเอาไว้ เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้คุณก็สามารถดึงข้อมูลออกมาจากส่วนนี้ได้ทันที เปรียบเสมือนมันสมองของบริษัทเลยก็ว่าได้

อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ทีมขายของคุณสามารถทำงานได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น มาดูกันเลยว่าฟีเจอร์ที่ผมได้กล่าวมา จะช่วยซัพพอร์ตธุรกิจของคุณได้อย่างไรบ้าง

  • จัดการข้อมูลของลูกค้าได้ง่ายขึ้น

รู้สึกสับสนกับการจัดเก็บรายชื่อและข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าหรือ Partner ทางธุรกิจของคุณกันหรือไม่? ปัญหาเหล่านั้นสามารถแก้ไขได้ด้วย HubSpot

เพราะคุณสามารถสร้าง Filter สำหรับคัดกรองลูกค้าเป็นหมวดหมู่ตามข้อมูลต่างๆ เช่น เพศ อายุ บริษัท บริเวณที่อยู่อาศัย หรือแม้แต่ความสนใจ หรือพฤติกรรมต่างๆ เพื่อการใช้งานที่ง่ายต่อการค้นหา 

นอกจากนี้ ในรายชื่อของลูกค้าแต่ละคนยังแสดงข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าแต่ละคนออกมาได้อย่างละเอียด พร้อมด้วย Timeline ประวัติการติดต่อระหว่างเรากับลูกค้า และยังสามารถพูดคุยติดต่อกันผ่านช่องทางนี้ได้ในทันทีอีกด้วย (สามารถบันทึกการสนทนาเอาไว้ได้ด้วย)

HubSpot CRM Preview System
ระบบจัดการรายชื่อลูกค้าของ HubSpot CRM

อีกทั้งยังสามารถติดตามกิจกรรมที่ลูกค้าได้ทำทั้งหมดผ่าน Activity Feed เช่นการเปิด Email วันเวลาที่ลงทะเบียนครั้งแรก เวลาของฝ่ายขายติดต่อไปนำเสนอสินค้า หรือแม้แต่บทความล่าสุดที่ลูกค้าได้เปิดอ่าน ซึ่งเราสามารถคัดแยกลูกค้าจาก Activity เหล่านี้ได้เช่นกัน

Preview HubSpot Activity Feed

นอกจากนี้ คุณยังสามารถจัดการ Deal ต่างๆ กับลูกค้าได้อย่างเป็นระบบ ซึ่งจะแสดงให้เห็นเลยว่าลูกค้าแต่ละคนนั้นอยู่ในขั้นตอนการ Deal ขั้นไหนแล้ว

What Hubspot can do? Follow up Deal of pipeline

ทั้งการรวบรวม และตรวจสอบข้อมูลของลูกค้า เรียกได้ว่าได้สามารถดูได้อย่างละเอียดยิบเลยทีเดียว

นอกจากนี้ อีก Function หนึ่งที่ผมประทับใจมากจาก HubSpot คือ การสแกน Business Card ซึ่ง AI จะทำอ่านข้อมูลที่อยู่ในนั้น แล้ว Add เพิ่มเป็น Contact และใส่ข้อมูลที่มีอยู่ในหน้าบัตรให้โดยอัตโนมัติ เป็น Function ที่ทันสมัยและตอบโจทย์มากๆ สำหรับการทำธุรกิจ

รีวิว HubSpot Business card scanner

  • เพิ่มประสิทธิภาพของการขาย (ด้วย HubSpot Sales Hub)

โดยทั่วไปแล้ว ทีม Sales จะต้องเสียเวลาไปกับการทำงานซ้ำๆ อย่างการเขียน Email พูดคุยโต้ตอบกับลูกค้า จัดการเสนอขาย หรือเตรียม Meeting กับลูกค้า ซึ่งกินเวลาค่อนข้างมาก

แต่ HubSpot ให้คุณสามารถสร้าง Email Template สำหรับเตรียมจัดส่งให้ลูกค้าได้โดยไม่ต้องมานั่งเขียนใหม่เองบ่อยๆ พร้อมทั้งการจัด Meeting โดยให้ลูกค้าเป็นฝ่ายเลือกเวลาที่เราสะดวก เพื่อให้ง่ายต่อการนัดหมาย

Create Email Marketing By Hubspot CRM

รวมถึงสามารถจัดการหน้าสินค้า (Product) ใบเสนอราคา (Quote) และสัญญา (Contract) ทั้งหมดภายใน HubSpot ได้เลย

นอกจากนี้ ยังสามารถทำงานในระบบ Automation ได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน (Sequences) ซึ่งจะช่วยจัดการกิจกรรมทางการขายได้อย่างอัตโนมัติ ช่วยประหยัดเวลา แรงงานคน แต่เพิ่มประสิทธิภาพของงาน 

พูดง่ายๆ ก็คือช่วยแก้ปัญหางานขายที่มีความซับซ้อนให้มีความเป็นระบบ รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

Customer Journey Workflow from HubSpot

โดยคุณสามารถวางแผนต่างๆ ผ่านระบบ Sequences เพื่อให้ทุกๆ อย่างดำเนินการผ่านระบบ Marketing Automation และเมื่อคุณวาง Sequences ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว คุณสามารถติดตามการขายผ่านระบบได้อย่างอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดเวลาลงไปได้อีกมาก

สำหรับใครที่สนใจสามารถตามไปศึกษาวิธีการใช้งานระบบ CRM ของ HubSpot ได้ที่วิดีโอนี้เลยครับ

HubSpot CRM เหมาะกับธุรกิจประเภทไหน?

เมื่อได้ทราบข้อมูลต่างๆ ของ HubSpot แล้ว คงจะเห็นแล้วว่าเป็น Software ที่สะดวกไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะครับ แต่ถึงอย่างนั้นตัวของ HubSpot เองก็ไม่ได้เหมาะกับการทำธุรกิจทุกประเภท 

อย่างที่รู้กันดีว่า HubSpot คือ ผู้คิดค้นคำว่า Inbound Marketing เพราะฉะนั้น ต้องเป็นธุรกิจที่เหมาะสำหรับการทำ Inbound Marketing นั่นก็คือ

สังเกตได้ว่าธุรกิจทั้ง 2 ประเภทนี้จะไม่เน้นการปิดการขายเป็นจำนวนมากๆ แต่จะเน้นไปที่การสร้างรายได้มหาศาลจากการปิดดีลในแต่ละครั้ง เพราะฉะนั้น ความน่าเชื่อถือของสินค้าตัวบริษัท รวมไปถึงการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าแต่ละคนจึงจำเป็น

เครื่องมือจาก HubSpot ตัวนี้จึงกลายเป็น Solution ที่ช่วยให้ธุรกิจทั้งสองประเภททำความเข้าใจและหาคำตอบได้ว่า ลูกค้าของพวกเขาต้องการอะไร เพื่อนำมาวางแผนการเสนอขายได้เหมาะสม และตรงกับความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจดังกล่าว และพอจะรู้จัก HubSpot อยู่บ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้งานมันยังไงให้ได้ประโยชน์กับธุรกิจของคุณที่สุด Magnetolabs เอง เป็น Certified Partner ของ HubSpot อยู่ คุณสามารถติดต่อเข้ามาหาเราเพื่อขอรับคำปรึกษาได้

HubSpot Partner Magnetolabs

สิ่งที่ทำให้ HubSpot แตกต่าง

ปัจจุบัน Platform สำหรับจัดการระบบ CRM เองก็มีอยู่มากมาย แต่สิ่งที่ทำให้ HubSpot ประสบความสำเร็จและอยู่เหนือกว่า Platform อื่นๆ ที่ผมเห็นมีอยู่ 2 จุดด้วยกัน นั่นก็คือ

1. มีครบทุกอย่างที่ต้องการในที่เดียว

แน่นอนว่าในการทำงาน คุณไม่อยากที่จะต้องยุ่งยากสลับสับเปลี่ยนโปรแกรมไปมาบ่อยๆ การเลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่รวบรวม Function ต่างๆ ที่จำเป็นเอาไว้ได้ครบจบในที่เดียวจึงตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

ซึ่ง Hubspot ก็มีระบบการจัดการที่เชื่อมต่อเข้ากับ Marketing Hub และ Service Hub ได้อย่างไร้รอยต่อ ทำให้ทั้งการจัดการวิเคราะห์ข้อมูล หรือส่วนของการให้บริการสามารถทำได้ง่าย และสะดวกเป็นอย่างมาก

ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูลและ Track Activity ของลูกค้า ดูความเคลื่อนไหวของ Website หรือ Content รวมไปถึงระบบจัดการ Marketing ก็สามารถจัดการได้เสร็จสรรพภายในซอฟต์แวร์เดียว

นอกจากนี้ในขั้นตอนการ Chat หากฝ่ายตรงข้ามติดต่อคุณผ่านการ Add LINE โดย Unique QR Code หรือ Facebook Messenger โดย Link ที่สร้างผ่าน Add-on ของ HubSpot จะทำให้เราสามารถพูดคุย และปิดการขายกับลูกค้าผ่านช่องทางเหล่านี้ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเปิดหลายๆ Platform เพื่อติดต่อกับลูกค้าอีกต่อไป

HubSpot and Massenger Integration

ข้อความของผู้ที่ติดต่อจาก Platform อื่นๆ อย่าง Facebook Messenger หรือ Line จะปรากฏที่ Chatbox โดยอัตโนมัติ

HubSpot and LINE Integration

ภาพจาก HubSpot

เรียกได้ว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำ Inbound Marketing ทีเดียว

2. สามารถใช้งานง่าย

ในการที่จะเลือกใช้ซอฟต์แวร์อะไรสักตัวหนึ่ง แม้ว่าซอฟต์แวร์จะมี Function มากมายเพียงใด แต่ถ้าใช้การได้ยาก ผู้คนก็จะเลิกใช้และเปลี่ยนไปใช้งานตัวที่ง่ายกว่า 

เพราะฉะนั้น การใช้งานง่าย จึงเป็นอีกข้อดีหนึ่งของ HubSpot ที่แม้แต่ผู้ที่ไม่เคยใช้งาน Marketing Software มาก่อนก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก

อีกทั้งยังมี Tutorial และ HubSpot Academy ที่คอยแนะนำการใช้งานต่างๆ ให้ผู้ใช้สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายๆ  

สรุป

เท่านี้คุณก็คงจะทราบถึงระบบการจัดการต่างๆ ของ HubSpot CRM และ HubSpot Sales Hub ซึ่งเป็น Sales Software ชั้นนำของโลกกันแล้ว 

หากคุณมีข้อสงสัยหรือสนใจที่จะใช้ HubSpot เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจของคุณให้ดียิ่งขึ้น เราเป็น Certified Partner ของ HubSpot คุณสามารถติดต่อพวกเรา Magnetolabs เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งาน หรือการซื้อ Package ต่างๆ ของ HubSpot ได้
Magnetolabs-HubSpot-CRM

Author

Alongkorn Dernsantear

Digital Content Writer แห่ง Magnetolabs หลงใหลการเสพเรื่องราวผ่านภาพยนตร์และเกม ใฝ่ฝันว่าจะสร้างเรื่องราวของตัวเองออกไปเฉิดฉายบนจอภาพยนตร์ มีแหล่งพลังเป็นน้ำอัดลมและขนมเซเว่น
Digital Content Writer แห่ง Magnetolabs หลงใหลการเสพเรื่องราวผ่านภาพยนตร์และเกม ใฝ่ฝันว่าจะสร้างเรื่องราวของตัวเองออกไปเฉิดฉายบนจอภาพยนตร์ มีแหล่งพลังเป็นน้ำอัดลมและขนมเซเว่น

Related Blog

Leave Your Comment