0
SHARE

อยากจ้างทำเว็บไซต์ซักเว็บ ต้องจ่ายเท่าไหร่?

Array
Linda

คุณคิดว่า ทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดสำหรับธุรกิจคุณในโลกออนไลน์คืออะไร?
คนส่วนมากมักจะตอบว่า ยอดไลค์ยอดแชร์ Facebook, ยอดคนตามบน Instagram
แต่สำหรับ Magnetolabs เรามักจะบอกกับลูกค้าของเราเสมอๆ ว่า “เว็บไซต์” ของคุณต่างหากล่ะ ที่เป็นทรัพย์สินที่แท้จริง

เพราะเว็บไซต์ สามารถจะเป็น “มือขาย” ที่ทำงานให้คุณตลอด 24 ชั่วโมง
เพราะเว็บไซต์ สามารถเป็นสิ่งที่เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณได้
เพราะเว็บไซต์ สามารถเล่าเรื่องสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของคุณ โดยที่เค้าอาจจะยังไม่ได้รู้จักสัมผัสกับธุรกิจของคุณตัวเป็นๆ ด้วยซ้ำ

คำถามที่เรามักจะถูกถามเสมอก็คือ “ถ้าอยากจะมีเว็บไซต์ต้องใช้เงินเท่าไหร่?” หรือ “อยากจ้างบริษัทคุณโบทำเว็บ ปกติราคาเท่าไหร่ครับ?” หรือแม้แต่ “ทำไมราคาต่างกันเยอะ? ฟรีแลนซ์คนนั้นคิดมาแค่นี้เอง…”

หากคุณกำลังคิดจะทำเว็บไซต์ หรือมีแผนที่จะ Redesign Website คุณมี 4 แนวทางให้เลือก ดังนี้

 • ทำเว็บไซต์เอง (In-house)
 • จ้างฟรีแลนซ์มาทำเว็บไซต์
 • จ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์
 • จ้างบริษัท Web Design & Digital Marketing Agency

เราอยากให้คุณได้อ่านบทความนี้ ก่อนที่จะกำหนด budget หรือตกลงปลงใจจ้างใครมาทำเว็บไซต์ให้คุณค่ะ

Note: ถ้าคุณอยากทราบว่าจะทำเว็บไซต์ดีๆ หนึ่งเว็บไซต์กับ Magnetolabs คุณจะต้องเตรียมงบการลงทุนไว้ประมาณเท่าไหร่ เราได้สร้างเครื่องมือการคำนวณราคาในการทำเว็บไซต์ชื่อว่า Calculato ขึ้นมา เพื่อทำให้คุณเข้าใจความต้องการของตัวเองมากขึ้นและสามารถประเมินงบประมาณได้ก่อน คุณสามารถเข้าไปทดลองคำนวณได้ที่นี่

ค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์เอง (In-house)

หากตัวคุณเองหรือคนในบริษัทของคุณพอจะมีความรู้ด้านการสร้างเว็บไซต์ การเลือกทำเว็บไซต์โดยใช้ทีมงาน In-house ก็อาจจะเป็นวิธีแรกๆ ที่คุณนึกถึง

ข้อดีของการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองนั้น ที่เห็นได้ชัดที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของความรู้ ความเข้าใจในตัวธุรกิจและองค์กร เพราะคนในน่าจะมีแน้วโน้มที่จะเข้าใจโจทย์ เข้าใจความต้องการของตัวเองได้ดีกว่าคนนอก

ทำเว็บเอง ต้องจ่ายเท่าไหร่?

หลักพัน: ตั้งแต่ 0 – 10,000 บาท

เงินที่คุณต้องจ่ายสำหรับการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองนั้น ขึ้นอยู่กับวิธีการที่คุณใช้ หากเลือกใช้ WordPress เป็น CMS ก็สามารถเลือกดาวน์โหลด Template ฟรี ที่มีแจกอยู่ทั่วไปได้ หรือจะเลือกซื้อ Premium Template จากเว็บไซต์อย่าง ThemeForest ก็จะมี Template ที่ถูกออกแบบมาแล้ว ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 1,500 – 3,000 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่ายังไม่รวมค่าพื้นที่เว็บไซต์และค่าจดโดเมนเนม

หรืออีกทางเลือกหนึ่งก็คือ การสร้างเว็บไซต์โดยใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปอย่าง Wix.com หรือ SquareSpace ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนและรายปี อยู่ที่ประมาณ 3,000 – 10,000 บาท ต่อปี

ค่าใช้จ่ายแฝงที่มองไม่เห็น

แต่แม้ว่าการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองดูจะเป็นวิธีการที่บริษัทมองว่ามีราคาถูกที่สุด เพราะไม่มีการจัดจ้าง ไม่มีการทำจ่ายเงินก้อนโตที่เป็นตัวเลขให้คุณเห็นชัดๆ จะซื้อ Template มาใช้ ก็แค่ไม่กี่พันบาท

แต่อย่าลืมว่าการทำเว็บด้วยตัวเองนั้น มีจุดด้อยที่มองข้ามไม่ได้เลย ก็คือเรื่องของ ”เวลา” และ “ความเชี่ยวชาญ” เพราะหากคนในบริษัทของคุณอาจจะไม่ได้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการทำเว็บไซต์แล้ว จะทำให้ต้องเสียเวลาในการลองผิดลองถูก และเรียนรู้ระหว่างทางมากกว่าจ้างทีมงานมืออาชีพมาทำ

สุดท้าย สิ่งที่ถูกมองข้ามที่สุดก็คือ Manday ของพนักงานที่ต้องมารับผิดชอบเรื่องการทำเว็บไซต์ ซึ่งหากพนักงานคนนี้มีเงินเดือนอยู่ที่ 25,000 บาท ถูกมอบหมายให้ดูและเรื่องเว็บไซต์ไป 4 เดือน ค่าเว็บไซต์ของคุณจะไม่ได้อยู่ที่ไม่กี่พันแล้ว แต่มันจะทะยานขึ้นไปเป็นหลักแสนบาทเลยทีเดียว ข้อนี้ต้องระวังแล้วให้น้ำหนักความสำคัญให้ดี

ข้อดี

 • ราคาถูกที่สุด (ในแง่ของตัวเงินที่ต้องจ่ายออก)
 • ความรู้ ความเข้าใจในตัวธุรกิจและองค์กร

ข้อด้อย

 • อาจจะใช้เวลานาน เพราะทำไปเรียนรู้ไป
 • ขาดความรู้ในการทำเว็บไซต์ ขาดความเชี่ยวชาญแบบมืออาชีพ
 • การใช้ Template สำเร็จรูป มักจะมีข้อจำกัดเยอะกว่าการออกแบบขึ้นมาใหม่ (Custom Design)

ราคาค่าเว็บที่ต้องจ่ายหากจ้างฟรีแลนซ์

แน่นอนว่าหากคุณและคนในบริษัทไม่มีใครมีความรู้เรื่องเว็บเลย การจ้างฟรีแลนซ์อาจจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่คุณนึกถึง

ข้อดีของการจ้างฟรีแลนซ์ที่เห็นได้ชัดคือ คุณสามารถเลือกฟรีแลนซ์ได้ตาม budget ที่คุณมี และการหาฟรีแลนซ์เว็บดีไซน์ในสมัยนี้ก็ทำได้ไม่ยาก เพราะมีเว็บรวมฟรีแลนซ์อย่าง fastwork.co หรือตามเว็บบอร์ดรวมฟรีแลนซ์ต่างๆ

จ้างฟรีแลนซ์ทำเว็บไซต์ ต้องจ่ายเท่าไหร่?

หลักหมื่น: 30,000 – 100,000 บาท

ราคาค่าจ้างฟรีแลนซ์เว็บดีไซน์เนอร์จะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของฟรีแลนซ์และฟังก์ชันของเว็บไซต์ที่คุณต้องการ

นอกจากนั้น สิ่งที่เป็นตัวกำหนดราคาอีกอย่างหนึ่งก็คือ เว็บไซต์ที่ได้มาเป็นเว็บแบบ Template หรือว่าเป็นเว็บแบบ Custom Design เพราะหากเป็นงาน Template ก็มีแนวโน้มว่าราคาน่าจะถูกกว่าแบบ custom เพราะมีข้อจำกัดของ Template ที่เลือกมา และฟรีแลนซ์ไม่ต้องออกแบบหรือสร้างงานใหม่ตั้งแต่ต้น

ข้อควรระวังก็คือฟรีแลนซ์ที่คิดราคาถูกมากๆ เช่น การคิดค่าทำเว็บราคา 5,000 บาท สมมติว่าใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนในการทำ คิดง่ายๆ ตามหลักความเป็นจริงแล้ว ฟรีแลนซ์คนนั้นไม่น่าจะอยู่ได้ด้วยการรับงานจากบริษัทคุณเจ้าเดียว เค้าอาจจะต้องรับงานพร้อมๆ กัน หลายงานมากๆ และคุณภาพของงานก็อาจจะตกลงไปตามเวลาที่เค้าเหลือให้กับคุณ

ค่าใช้จ่ายแฝงที่มองไม่เห็น

ของดีราคาถูก (อาจจะพอ) มีอยู่จริง แต่คุณแน่ใจได้อย่างไรว่าคุณจะหาเจอ?

ความเสี่ยงและความรับผิดชอบคือประเด็นที่ต้องระวังที่สุด หากคุณเลือกใช้วิธีการจ้างฟรีแลนซ์ทำเว็บไซต์

หากคุณเลือกจ้างฟรีแลนซ์มาทำเว็บไซต์ เรามีข้อแนะนำให้คุณดังนี้

 • ลองให้ฟรีแลนซ์เล่าถึงขั้นตอนวิธีการ ในการทำงานที่เคยทำมา
 • อย่าลืมสอบถามฟีดแบคจากผู้ว่าจ้างคนก่อนๆ
 • กำหนดเรื่องของ Scope ของงาน และอย่าลืมทำสัญญาการว่าจ้างให้ชัดเจน

ข้อดี

 • ราคาที่กำหนดได้ตาม Budget
 • ฟรีแลนซ์แต่ละคนจะมีสไตล์งานที่ค่อนข้างชัดเจน

ข้อด้อย

 • มีความเสี่ยง
 • อาจะทำได้ตามคำสั่ง ผู้จ้างต้องรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ไม่งั้นโปรเจคอาจจะดำเนินไปได้ยาก
 • อาจขาดในเรื่องของความเป็นมืออาชีพ
 • ระยะเวลาที่ใช้ อาจจะไม่สามารถส่งมอบได้ตามเวลาที่วางไว้

ค่าใช้จ่ายในการจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์

หากคุณคิดว่า การจ้างฟรีแลนซ์นั้นเสี่ยงเกินไป ต้องการความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพมากขึ้น การจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์คงจะเป็นทางเลือกถัดไปที่คุณมองหา

จ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์โดยเฉพาะ ต้องจ่ายเท่าไหร่?

หลักหมื่นปลาย ถึง หลักแสนต้นๆ: 80,000 – 300,000 บาท

เราขอแบ่งบริษัทที่รับทำเว็บไซต์โดยเฉพาะ เป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1. บริษัทที่ทำรับทำเว็บแบบมี Template ให้เลือก

จะมีจุดขายจะเป็นของความเร็ว ความแน่นอน และราคา (บางทีราคาอาจถูกกว่าจ้างฟรีแลนซ์ดีไซน์เนอร์ด้วยซ้ำ)

2. อีกแบบหนึ่งคือบริษัทเน้นด้านการทำเว็บไซต์แบบ Custom Design

บริษัทแบบนี้จะเน้นเรื่องของงานออกแบบเป็นจุดขาย คือมีดีไซน์ที่สวยงาม ตรงกับแบรนด์ของลูกค้าแต่ละเจ้า ไม่ใช้ template มาเป็นจุดเริ่มต้น แบบนี้มักจะมีราคาที่สูงกว่าแบบแรก

ค่าใช้จ่ายแฝงที่มองไม่เห็น

สิ่งสำคัญที่คุณอาจจะหาไม่ได้จากการจ้างบริษัทรับออกแบบเว็บไซต์โดยเฉพาะก็คือ ความเชี่ยวชาญในการทำการตลาด และมุมมองด้านธุรกิจในภาพใหญ่

เพราะบริษัทรับออกแบบเว็บไซต์ส่วนมากจะมีความเชี่ยวชาญในด้านการออกแบบเว็บไซต์ที่สวยงาม ความสำเร็จของการทำเว็บไซต์ จะถูกตัดสินด้วย “ความสวย” เป็นหลัก มุมมอง หรือ Input ของการทำการตลาดอาจจะถูกมองข้ามไป

ซึ่งหากการทำการตลาดบนเว็บไซต์เป็นเรื่องที่คุณให้ความสำคัญ และคนในทีมก็ยังไม่เชี่ยวชาญนัก การจ้างบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการสร้างเว็บไซต์เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ตอบโจทย์คุณในจุดนี้

ข้อดี

 • มีความเป็นมืออาชีพ
 • มีความเชี่ยวชาญด้านการทำเว็บไซต์อย่างแท้จริง

ข้อด้อย

 • ขาดมุมมอง และงานในส่วนของการตลาด และธุรกิจในภาพรวม

ค่าใช้จ่ายในการจ้างบริษัท Web Design & Digital Marketing Agency

หากเว็บไซต์ของคุณคือหัวใจของธุรกิจ การจ้างบริษัทเว็บที่เป็น Agency คือหนึ่งในการลงทุนสำคัญที่จะน่าจะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณเติบโต และต่อสู้กับคู่แข่งในโลกออนไลน์ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

จ้างบริษัท Web Design & Digital Marketing Agency ต้องจ่ายเท่าไหร่?

หลักแสน ถึง หลักล้าน: 300,000 – 4,000,000,000 บาท

การจ้าง Agency ให้ทำเว็บไซต์นั้นมีช่วงราคาที่ค่อนข้างกว้าง ขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการทำเว็บไซต์ โดย Agency จะนำเสนอแผนงานให้เหมาะกับ Budget และเป้าหมายนั้นๆ บนพื้นฐานความเป็นไปได้จริง

เว็บไซต์นั้นเปรียบเสมือนตัวบ้าน แต่เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายในต่างหาก ที่ทำให้บ้านมีชีวิตชีวา และตอบโจทย์การใช้งานของคุณจริงๆ

เช่นกัน การสร้างเว็บที่สวยงามนั้นเป็นส่วนหนึ่ง แต่อย่าลืมกันงบประมาณเอาไว้สำหรับการทำ Online Marketing Strategy และการสร้าง Content เพื่อที่จะใช้ดึงดูดให้คนเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ

มากกว่ารับจ้างทำเว็บไซต์

สิ่งที่ทำให้การจ้างบริษัทที่เป็น Agency ที่มีความเชี่ยวชาญทั้งการทำเว็บไซต์ และการทำการตลาดออนไลน์นั้นแตกต่างก็คือ บริการที่คุณได้จาก agency จะไปไกลกว่าแค่เรื่องของความสวยงามของเว็บไซต์ เพราะสิ่งที่ agency ให้ความสำคัญนอกจากดีไซน์แล้ว ยังคำถึงนึงเรื่องเนื้อหา (Content), ประสบการณ์ของผู้ใช้ (User Experience; UX), การคำนึงถึงเรื่อง Conversion Rate Optimization และอะไรก็ตามที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์นี้ประสบความสำเร็จในแง่ของธุรกิจ

ข้อดี

 • มีความเป็นมืออาชีพอย่างมาก
 • มีความเชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing ควบคู่กับความเชี่ยวชาญด้านการทำเว็บไซต์
 • มีการให้คำปรึกษา เป็นเพื่อนคู่คิด
 • มีการนำเสนอเทคโนโลยี หรือวิธีการใหม่ๆ เสมอ

ข้อด้อย

 • ราคาแพงที่สุด เมื่อมองในแง่ของตัวเงิน

ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะกับการจ้างบริษัทแบบ Agency

หากธุรกิจของคุณยังเพิ่งเริ่มต้น การ Focus กับ Facebook, Instagram หรือ Social Media Marketing ก็ยังเป็นแนวทางที่เราแนะนำ เพราะคุณสามารถทดสอบไอเดีย ทดสอบธุรกิจ หรือสินค้าของคุณได้เร็วและในขณะที่ใช้ต้นทุนที่ต่ำ

แต่หากธุรกิจคุณเริ่มเติบโต และกำลังมองหาแนวทางในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ที่ยั่งยืนและวัดผลได้ การจ้าง Agency เพื่อมาดูและเรื่องการตลาดออนไลน์ก็เป็นทางเลือกที่คุณน่าจะเก็บไว้พิจารณา

สรุป: เวลาและโอกาส คือสิ่งที่สำคัญกว่าตัวเงิน

การจะทำเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ คุณต้องเสียเวลาไปอย่างน้อยๆ 2-6 เดือน ตั้งแต่เกิดไอเดียว่าจะทำ กำหนดเป้าหมาย เริ่มมองหาคนหรือบริษัทมาทำ กว่าจะดีลงานกันจนเสร็จ กว่าเว็บจะเข้าที่เข้าทางใช้งานได้จริงก็ใช้เวลาไม่น้อย

แต่หากสุดท้ายแล้วเว็บไซต์ที่คุณได้มาดันไม่ได้ตอบโจทย์ หรือไม่ได้ทำให้ธุรกิจของคุณดีขึ้น เวลาที่คุณเสียไป โอกาสที่หลุดลอย มันอาจจะไม่คุ้มกับเงินที่คุณประหยัดได้

เพราะฉะนั้น ก่อนที่คุณจะทำเว็บไซต์ขึ้นมา ไม่ว่าจะทำเอง จ้างฟรีแลนซ์ หรือจ้างบริษัทเว็บเอเจนซี่ สิ่งที่เราอยากฝากเอาไว้ให้พิจารณานอกจากราคา ก็อย่าลืมคิดถึงตัวแปรเรื่องเวลา โอกาส และกำไรที่คุณจะได้จากการจ้างคนที่เชี่ยวชาญและยึดถือเอาเป้าหมายทางธุรกิจของคุณจริงๆ

ถ้าคุณสนใจจะจ้างบริษัท Web Design Agency ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านของ Digital (Inbound) Marketing เพื่อติดปีกให้ธุรกิจของคุณบนโลกออนไลน์ สามารถปรึกษาและพูดคุยกับพวกเรา Magnetolabs ได้เลยค่ะ  🙂

หรือถ้าคุณอยากทราบว่าจะทำเว็บไซต์ดีๆ หนึ่งเว็บไซต์กับ Magnetolabs คุณจะต้องเตรียมงบการลงทุนไว้ประมาณเท่าไหร่ เราได้สร้างเครื่องมือการคำนวณราคาในการทำเว็บไซต์ชื่อว่า Calculato ขึ้นมา เพื่อทำให้คุณเข้าใจความต้องการของตัวเองมากขึ้นและสามารถประเมินงบประมาณได้ก่อน คุณสามารถเข้าไปทดลองคำนวณได้ที่นี่

Author

Linda Kraivanich

Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาและมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook หลงไหลในเรื่องของ Design, Business และ CrossFit
Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาและมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook หลงไหลในเรื่องของ Design, Business และ CrossFit

Related Blog

Leave Your Comment