0
SHARE

จะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ ต้องคิดถึงอะไรบ้าง?

Array
Linda

ทุกวันนี้ หากคุณคิดจะทำเว็บไซต์ ขึ้นมานั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเพียงแค่คุณค้นหาคำว่า “รับทำเว็บไซต์” หรือ “จ้างทำเว็บไซต์” ก็จะพบกับบริษัทที่รับทำเว็บไซต์ รับออกแบบเว็บไซต์ จำนวนหลายร้อยหลายพันบริษัทให้เลือกใช้บริการ

แต่ปัญหาของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดเล็ก หรือบริษัทมหาชน ที่กำลังหาบริษัททำเว็บไซต์ต้องพบเหมือนๆ กันก็คือ “จะเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์อย่างไรดี?”

ในบทความนี้ จะขอแนะนำ 7 เรื่องที่ต้องคำนึงถึง หากคุณคิดจะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ เพราะนอกจากราคาหรือ Budget แล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยส่งผลต่อผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับจากการทำเว็บไซต์ครั้งนี้

1. มีความเข้าใจในธุรกิจที่คุณทำ

แม้ว่าแนวคิดและกระบวนการในการทำเว็บไซต์ในด้านของ Technical จะไม่ได้ต่างกันมาก แต่บริษัทรับทำเว็บไซต์ที่มีความรู้ความเข้าใจในรูปแบบธุรกิจที่แตกต่างนั้น จะเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งสำคัญ อะไรคือสิ่งที่ควรเน้น ไม่ควรเน้น ในเว็บไซต์นั้นๆ

ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจ B2B ธุรกิจจำพวกสินค้าอุปโภคบริโภค หรือธุรกิจที่ขายสินค้ามูลค่าสูง ต่างมีวิธีคิดในเชิงธุรกิจที่ต่างกัน ส่งผลให้เกิดความแตกต่างในการทำการตลาด และแน่นอนว่าเว็บไซต์ของบริษัททั้ง 3 บริษัทที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น ก็ควรจะออกมาไม่เหมือนกัน

หากบริษัทที่รับทำเว็บไม่เข้าใจว่าธุรกิจของคุณคืออะไร มีขั้นตอนในการขาย การทำการตลาดอย่างไร เว็บไซต์ที่ออกมา ก็ยากที่จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับธุรกิจของคุณได้

ตัวอย่างคำถามทดสอบความเข้าใจในธุรกิจของบริษัทรับทำเว็บไซต์

 • คุณคิดว่าเราทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร?
 • อะไรคือสิ่งที่คุณคิดว่าสำคัญที่สุดในเว็บไซต์ใหม่นี้?
 • หน้าที่ของเว็บไซต์สำหรับธุรกิจแบบเรา คืออะไร?

2. มีตัวอย่างลูกค้าและผลงานที่น่าเชื่อถือ

หากคุณอยากทราบว่าบริษัทที่คุณกำลังจะว่าจ้างนั้นจะสามารถส่งมอบเว็บไซต์ให้ได้ตามที่พูดได้หรือไม่ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การขอดูผลงานและรายชื่อลูกค้าที่ผ่านมา

บริษัทที่มีประสบการณ์มาก และเคยผ่านงานในธุรกิจรูปแบบเดียวกับธุรกิจของคุณ ก็มีแนวโน้มที่จะสามารถทำงานได้ตามที่พูด

ข้อแนะนำในการขอดูผลงานเว็บไซต์ที่ผ่านมา

 • มีการอธิบายที่มาที่ไปของงาน ว่าคิดมาอย่างไร ทำไมถึงออกมาเป็นรูปแบบนี้ ไม่ใช่โชว์แค่ผลงานสุดท้ายที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว
 • มีตัวอย่างลูกค้าที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันหรือรูปแบบใกล้เคียงกันกับคุณหรือไม่
 • สไตล์ของงานออกแบบ ตรงกับที่แบรนด์หรือบริษัทต้องการหรือไม่

3. สามารถให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษาได้

นอกจากความสามารถในการสร้างเว็บไซต์แล้ว บริษัทรับทำเว็บไซต์ที่ดีควรจะต้องสามารถทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับคุณได้

ไม่แปลกเลยที่คุณจะมีไอเดียเกี่ยวกับเว็บไซต์ใหม่นี้มากมาย แต่ไอเดียฟีเจอร์มากมายเหล่านั้นคงไม่ใช่ทุกอันที่จำเป็นกับเว็บไซต์คุณ อย่างน้อยก็ ณ ขณะที่คุณเริ่มต้น

ซึ่งหน้าที่ในการให้คำแนะนำ เลือกเฟ้นทำแต่สิ่งที่จำเป็น สิ่งที่สำคัญ สิ่งที่จะส่งผลต่อผลลัพธ์ทางธุรกิจของคุณจริงๆ นับเป็นหนึ่งในหน้าที่ของบริษัทรับทำเว็บไซต์ที่ดี ที่ไม่ใช่เป็นแค่คู่ค้าหรือ Vendor แต่ต้องเป็น พาร์เนอร์และที่ปรึกษาไปในตัว

วิธีง่ายๆ ในการทดสอบว่าบริษัทที่คุณกำลังจะจ้างนั้นมองหาความสำเร็จให้คุณอยู่หรือเปล่านั้น ทำได้โดยการบอก Requirements จำนวนมาก (แบบเกินจำเป็น) หากไม่มีการพูดคุยสอบถาม หรือข้อเสนอแนะ มีเพียงแต่ใบเสนอราคาตอบกลับมา ก็มีแนวโน้มว่าบริษัทนั้นอาจจะขาดคุณสมบัติการเป็นเพื่อนคู่คิดให้คุณก็เป็นได้

4. มีขั้นตอนและ Timeline ในการทำเว็บไซต์ชัดเจนและเป็นรูปธรรม

บริษัทรับทำเว็บไซต์มืออาชีพ ควรจะมี Process หรือขั้นตอนในการทำเว็บไซต์ที่ชัดเจน รวมถึงมีการอัปเดต Timeline การทำงานอย่างสม่ำเสมอ

ขั้นตอนการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ โดยพื้นฐานแล้วมีกระบวนการไม่ต่างจากการพัฒนาธุรกิจ เราต้องเริ่มจากปัญหา เริ่มจากการตั้งเป้าหมาย เริ่มจากกลุ่มผู้ใช้ แล้วจึงเริ่มวาง Wireframe ก่อนที่จะไปสู่การออกแบบ User Interface และการพัฒนาเว็บไซต์ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะต้องถูกนำไปใช้ในการทำงานจริง ดังที่คุณจะเห็นได้จาก Timeline การทำงานที่ควรจะต้องมีการอัปเดตอยู่เสมอ

หากบริษัททำเว็บที่คุณกำลังคุยๆ อยู่ ไม่เคยพูดถึงขั้นตอนเหล่านี้ พูดแต่การจะออกแบบเเว็บไซต์ในเชิงของ Visual Design เพียงอย่างเดียว สุดท้ายเว็บไซต์ที่คุณได้จะออกมาสวยงาม แต่ก็อาจจะไม่ได้ช่วยทำให้ธุรกิจดีขึ้นก็เป็นได้

5. มีการประสานงานและการสื่อสารที่เป็นระบบ

เว็บไซต์ที่ดีไม่ได้เกิดจากความรู้ความสามารถในการสร้างเว็บเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการประสานงานที่มีประสิทธิภาพการแลกเปลี่ยนพูดคุยติดต่อสื่อสารที่เป็นไปอย่างราบรื่นไม่ติดขัด คืออีกสิ่งที่คุณควรมองหาจากบริษัททำเว็บ

บริษัทรับทำเว็บที่มีความเป็นมืออาชีพส่วนใหญ่แล้ว จะเน้นการติดต่อสื่อสารทางอีเมล รวมถึงมีเครื่องไม้เครื่องมือที่มาช่วยให้การคอมเมนต์ และติดตามงานเป็นเรื่องง่าย

นอกจากเครื่องมือแล้ว ขั้นตอนการทำงานแบบมืออาชีพอาจจะสังเกตได้หลังการประชุมทุกครั้งว่า คุณได้รับ Email Report จากบริษัททำเว็บ เพื่อเป็นการสรุปให้ทีมงานทุกฝ่ายรับทราบข้อมูลและมีความเข้าใจเกี่ยวกับสถานะงานที่ตรงกันหรือไม่

ระบบระเบียบในการทำงานเหล่านี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้การทำงานราบรื่น และได้ผลงานออกมาได้อย่างที่คาดหวัง

6. มีบริการที่ดีหลังจากเว็บไซต์ขึ้นใช้งานแล้ว

การทำเว็บไซต์ไม่ใช่สิ่งที่ทำแล้วจบ แต่เปรียบได้กับเป็นจุดเริ่มต้นของการทำการตลาดออนไลน์ของธุรกิจ

เพราะฉะนั้นแล้ว เงื่อนไขการให้บริการ หรือให้ความช่วยเหลือหลังจากที่เว็บไซต์ขึ้นใช้งานแล้วจึงเป็นสิ่งที่ต้องพูดถึงตั้งแต่ก่อนที่จะตกลงใช้บริการจ้างทำเว็บไซต์

ตัวอย่างคำถามเกี่ยวกับการให้บริการหลังเว็บไซต์ขึ้นใช้งาน

 • ระยะเวลาที่ใช้ในการตอบกลับและแก้ปัญหาอยู่ที่เท่าไร
 • หากพบปัญหาคุณจะแก้ปัญหาให้ภายในกี่ชั่วโมง หรือกี่วัน
 • การรับประกันและการให้บริการรวมถึงการอัปเดตเนื้อหาบนเว็บไซต์ด้วยหรือไม่
 • วันเวลาทำการที่คาดหวังว่าจะติดต่อบริษัทได้คือวันเวลาไหนบ้าง

หากคุณได้รับคำตอบประเภท “Too good to be true” คือดูไม่น่าเป็นจริงได้ เช่น การบอกว่าจะตอบกลับและแก้ไขปัญหาทุกปัญหาให้ภายใน 1 ชั่วโมง หากทำได้ทุกครั้งก็คงเป็นเรื่องดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว คำตอบที่คุณควรมองหาคือคำตอบที่สมเหตุสมผล อยู่ในพื้นฐานความเป็นได้จริงในทางปฏิบัติ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ความคาดหวังของทั้งสองฝ่ายตรงกันและลดการเกิดปัญหาในภายหลัง

7. มีความเชี่ยวชาญในการทำเว็บไซต์ ทั้งด้าน Design ด้าน Technology และด้าน Business

อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้น การทำเว็บไซต์ขึ้นมา 1 เว็บ คุณมีทางเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น:

 • ทำเว็บไซต์ที่สวยจับใจ (แต่อาจจะไม่ส่งเสริมธุรกิจเลยก็ได้)
 • ทำเว็บไซต์ที่เน้นขายอย่างเดียว (แต่ดูแล้วไม่น่าดึงดูดเลย)
 • หรือทำเว็บไซต์ที่ใส่ Technology มากมาย เว็บ Optimize โหลดเร็วมาก (แต่ไม่ได้ส่งเสริมธุรกิจ หรือดึงดูดลูกค้าได้เลย)

ในความเป็นจริง คุณสามารถที่จะมีเว็บไซต์ที่ทั้งสวย ทั้งตอบโจทย์ และใช้เทคโนโลยีได้พอเหมาะพอดี ได้โดยการเลือกบริษัทรับทำเว็บที่ให้ความสำคัญกับ Design Technology และ Business และเข้าใจว่าทั้งสามสิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

Partnership + Expertise + Communication = SUCCESS

การจะเลือกจ้างบริษัททำเว็บครั้งหนึ่ง คุณไม่สามารถจะตัดสินแค่ ราคา เวลา หรือผลงานการออกแบบที่ผ่านมาเท่านั้น

แต่ควรจะต้องมองและพิจารณาไปถึงวิธีการทำงาน ความรู้ความเชี่ยวชาญแขนงอื่นๆ โดยเฉพาะด้านธุรกิจและการตลาด และสามารถนำเอาความรู้เหล่านั้นมาผสานเข้ากับความเชี่ยวชาญในการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์

หากคุณมีเป้าหมายที่จะสร้างเว็บไซต์ที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ทางธุรกิจ 7 หัวข้อในบทความนี้น่าจะช่วยทำให้คุณได้เจอกับบริษัททำเว็บที่ใช่แน่นอน

หรือหากสนใจบริการ Web design ของเรา สามารถคลิกดูรายละเอียดหรือพูดคุยกับเราได้ที่นี่ เผื่อว่าเราจะได้เป็นพาร์ทเนอร์ที่ช่วยกันยกระดับธุรกิจบนโลกออนไลน์ของคุณกันนะคะ

Author

Linda Kraivanich

Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาอะไร และมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook กำลังเห่อ CrossFit มีเป้าหมายในการพิชิต Full Marathon ในปีนี้
Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาอะไร และมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook กำลังเห่อ CrossFit มีเป้าหมายในการพิชิต Full Marathon ในปีนี้

Related Blog

Leave Your Comment