63
SHARE

จะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ ต้องคิดถึงอะไรบ้าง?

ทุกวันนี้ หากคุณคิดจะทำเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ ขึ้นมานั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเพียงแค่คุณค้นหาคำว่า “รับทำเว็บไซต์” หรือ “จ้างทำเว็บไซต์” ก็จะพบกับบริษัทที่รับทำเว็บ รับออกแบบเว็บไซต์ จำนวนหลายร้อยหลายพันบริษัทให้เลือกใช้บริการ

แต่ปัญหาของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดเล็ก หรือบริษัทมหาชน ที่กำลังหาบริษัททำเว็บไซต์ต้องพบเหมือนๆ กันก็คือ

“แล้วเราจะเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์อย่างไรดี?”

ในบทความนี้ จะขอแนะนำ 7 เรื่องที่ต้องคำนึงถึง หากคุณคิดจะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ เพราะนอกจากราคาหรือ Budget แล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยส่งผลต่อผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับจากการทำเว็บไซต์ครั้งนี้

Note: ถ้าคุณอยากทราบว่าจะทำเว็บไซต์ดีๆ หนึ่งเว็บไซต์กับ Magnetolabs คุณจะต้องเตรียมงบการลงทุนไว้ประมาณเท่าไหร่ เราได้สร้างเครื่องมือการคำนวณราคาในการทำเว็บไซต์ชื่อว่า Calculato ขึ้นมา เพื่อทำให้คุณเข้าใจความต้องการของตัวเองมากขึ้นและสามารถประเมินงบประมาณได้ก่อน คุณสามารถเข้าไปทดลองคำนวณได้ที่นี่

1. มีความเข้าใจในธุรกิจที่คุณทำ

แม้ว่าแนวคิดและกระบวนการในการทำเว็บไซต์ในเชิง Technical จะไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่บริษัทรับทำเว็บไซต์ที่มีความรู้ความเข้าใจในรูปแบบธุรกิจของลูกค้าที่แตกต่างนั้น จะเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งสำคัญ อะไรคือสิ่งที่ควรเน้น ไม่ควรเน้น ในการทำเว็บไซต์ธุรกิจนั้นๆ

ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจ B2B ธุรกิจจำพวกสินค้าอุปโภคบริโภค หรือธุรกิจที่ขายสินค้ามูลค่าสูง ต่างมีวิธีคิดในเชิงธุรกิจที่ต่างกัน ส่งผลให้เกิดความแตกต่างในการทำการตลาด และแน่นอนว่าเว็บไซต์ของบริษัททั้ง 3 บริษัทที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น ก็ควรจะออกมาไม่เหมือนกัน เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายที่ต่างกันนั่นเอง

หากบริษัทที่รับทำเว็บไซต์ไม่เข้าใจว่าธุรกิจของคุณคืออะไร มีขั้นตอนในการขาย การทำการตลาดอย่างไร เว็บไซต์ที่ออกมา ก็ยากที่จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับธุรกิจของคุณได้

ตัวอย่างคำถามทดสอบความเข้าใจในธุรกิจของบริษัทรับทำเว็บไซต์

 • คุณคิดว่าเราทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร?
 • อะไรคือสิ่งที่คุณคิดว่าสำคัญที่สุดในการทำเว็บไซต์ใหม่ครั้งนี้?
 • หน้าที่ของเว็บไซต์สำหรับธุรกิจแบบเรา คืออะไร?

2. มีตัวอย่างลูกค้าและผลงานที่น่าเชื่อถือ

หากคุณอยากทราบว่าบริษัทที่คุณกำลังจะว่าจ้างนั้นจะสามารถส่งมอบเว็บไซต์ให้ได้ตามที่พูดได้หรือไม่ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การขอดูผลงานและรายชื่อลูกค้าที่ผ่านมา

บริษัทที่มีประสบการณ์มาก และเคยผ่านงานในธุรกิจรูปแบบเดียวกับธุรกิจของคุณ ก็มีแนวโน้มที่จะสามารถทำงานได้ตามที่พูด

ข้อแนะนำในการขอดูผลงานการทำเว็บไซต์ที่ผ่านมา

 • มีการอธิบายที่มาที่ไปของแต่ละเว็บไซต์ ว่าคิดมาอย่างไร ทำไมถึงออกมาเป็นรูปแบบนี้ ไม่ใช่โชว์แค่ผลงานสุดท้ายที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว
 • มีตัวอย่างลูกค้าที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันหรือรูปแบบใกล้เคียงกันกับคุณหรือไม่?
 • สไตล์ของงานออกแบบ ตรงกับที่แบรนด์หรือบริษัทต้องการหรือไม่?

3. สามารถให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษาได้

นอกจากความสามารถในการสร้างเว็บไซต์แล้ว บริษัทรับทำเว็บไซต์ที่ดีควรจะต้องสามารถทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับคุณได้

ไม่แปลกเลยที่คุณจะมีไอเดียเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ใหม่นี้มากมาย แต่ไอเดียฟีเจอร์มากมายเหล่านั้นคงไม่ใช่ทุกอันที่จำเป็นกับเว็บไซต์คุณ อย่างน้อยก็ ณ ขณะที่คุณเริ่มต้น

ซึ่งหน้าที่ในการให้คำแนะนำ เลือกเฟ้นทำแต่สิ่งที่จำเป็น สิ่งที่สำคัญ สิ่งที่จะส่งผลต่อผลลัพธ์ทางธุรกิจของคุณจริงๆ นับเป็นหนึ่งในหน้าที่ของบริษัทรับทำเว็บไซต์ที่ดี ที่ไม่ใช่เป็นแค่คู่ค้าหรือผู้รับจ้าง แต่ต้องเป็น พาร์เนอร์และที่ปรึกษาไปในตัว

วิธีง่ายๆ ในการทดสอบว่าบริษัทที่คุณกำลังจะจ้างนั้นมองหาความสำเร็จให้คุณอยู่หรือเปล่านั้น ทำได้โดยการบอก Requirements จำนวนมาก (แบบเกินจำเป็น) หากไม่มีการพูดคุยสอบถาม หรือข้อเสนอแนะ มีเพียงแต่ใบเสนอราคาตอบกลับมา ก็มีแนวโน้มว่าบริษัทรับทำเว็บบริษัทนั้นอาจจะขาดคุณสมบัติการเป็นเพื่อนคู่คิดให้คุณก็เป็นได้

4. มีขั้นตอนและ Timeline ในการทำเว็บไซต์ชัดเจนและเป็นรูปธรรม

บริษัทรับทำเว็บไซต์มืออาชีพ ควรจะมี Process หรือขั้นตอนในการทำเว็บไซต์ที่ชัดเจน รวมถึงมีการอัปเดต Timeline การทำงานให้กับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ

ขั้นตอนการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ โดยพื้นฐานแล้วมีกระบวนการไม่ต่างจากการพัฒนาธุรกิจ เราต้องเริ่มจากปัญหา มีการตั้งเป้าหมาย ศึกษากลุ่มผู้ใช้หรือลูกค้า แล้วจึงเริ่มวางโครงสร้างเว็บไซต์ ทำการวาง Wireframe ก่อนที่จะไปสู่การออกแบบ User Interface และการพัฒนาเว็บไซต์ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะต้องถูกนำไปใช้ในการทำงานจริง ดังที่คุณจะเห็นได้จาก Timeline การทำงานด้านล่าง

หากบริษัทรับทำเว็บที่คุณกำลังคุยๆ อยู่ ไม่เคยพูดถึงขั้นตอนเหล่านี้ พูดแต่การจะออกแบบเเว็บไซต์ในเชิงของ Visual Design หรือความสวยความงามเพียงอย่างเดียว สุดท้ายเว็บไซต์ใหม่ที่คุณได้ อาจจะออกมาสวยงาม แต่ก็อาจจะไม่ได้ช่วยทำให้ธุรกิจดีขึ้นก็เป็นได้

5. มีการประสานงานและการสื่อสารที่เป็นระบบ

เว็บไซต์ที่ดีไม่ได้เกิดจากความรู้ความสามารถในการสร้างเว็บเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการประสานงานที่มีประสิทธิภาพการแลกเปลี่ยนพูดคุยติดต่อสื่อสารที่เป็นไปอย่างราบรื่นไม่ติดขัด คืออีกสิ่งที่คุณควรมองหาจากบริษัทรับทำเว็บไซต์มืออาชีพ

บริษัทรับทำเว็บที่มีความเป็นมืออาชีพส่วนใหญ่แล้ว จะเน้นการติดต่อสื่อสารทางอีเมล รวมถึงมีเครื่องไม้เครื่องมือที่มาช่วยให้การคอมเมนต์ และติดตามงานเป็นเรื่องง่าย

นอกจากเครื่องมือแล้ว ขั้นตอนการทำงานแบบมืออาชีพอาจจะสังเกตได้หลังการประชุมทุกครั้งว่า คุณได้รับ Email Report จากบริษัทรับทำเว็บ เพื่อเป็นการสรุปให้ทีมงานทุกฝ่ายรับทราบข้อมูลและมีความเข้าใจเกี่ยวกับสถานะงานที่ตรงกันหรือไม่

ระบบระเบียบในการทำงานเหล่านี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้การทำงานราบรื่น และได้ผลงานออกมาได้อย่างที่คาดหวัง

6. มีบริการที่ดีหลังจากเว็บไซต์ขึ้นใช้งานแล้ว

การทำเว็บไซต์ไม่ใช่สิ่งที่ทำแล้วจบ แต่เปรียบได้กับเป็นจุดเริ่มต้นของการทำการตลาดออนไลน์ของธุรกิจ

เพราะฉะนั้นแล้ว เงื่อนไขการให้บริการ หรือให้ความช่วยเหลือหลังจากที่เว็บไซต์ขึ้นใช้งานแล้วจึงเป็นสิ่งที่ต้องพูดถึงตั้งแต่ก่อนที่จะตกลงใช้บริการจ้างทำเว็บไซต์

ตัวอย่างคำถามเกี่ยวกับการให้บริการหลังเว็บไซต์ขึ้นใช้งาน

 • ระยะเวลาที่ใช้ในการตอบกลับและแก้ปัญหาอยู่ที่เท่าไร
 • หากพบปัญหาคุณจะแก้ปัญหาให้ภายในกี่ชั่วโมง หรือกี่วัน
 • การรับประกันและการให้บริการรวมถึงการอัปเดตเนื้อหาบนเว็บไซต์ด้วยหรือไม่
 • วันเวลาทำการที่คาดหวังว่าจะติดต่อบริษัทได้คือวันเวลาไหนบ้าง

หากคุณได้รับคำตอบประเภท “Too good to be true” คือดูไม่น่าเป็นจริงได้ เช่น การบอกว่าจะตอบกลับและแก้ไขปัญหาทุกปัญหาให้ภายใน 1 ชั่วโมง หากทำได้ทุกครั้งก็คงเป็นเรื่องดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว คำตอบที่คุณควรมองหาคือคำตอบที่สมเหตุสมผล อยู่ในพื้นฐานความเป็นได้จริงในทางปฏิบัติ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ความคาดหวังของทั้งสองฝ่ายตรงกันและลดการเกิดปัญหาในภายหลัง

7. มีความเชี่ยวชาญในการทำเว็บไซต์ ทั้งด้าน Design ด้าน Technology และด้าน Business

อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้น การทำเว็บไซต์ขึ้นมา 1 เว็บ คุณมีทางเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น:

 • ทำเว็บไซต์ที่สวยจับใจ (แต่อาจจะไม่ส่งเสริมธุรกิจเลยก็ได้)
 • ทำเว็บไซต์ที่เน้นขายอย่างเดียว (แต่ดูแล้วไม่น่าดึงดูดเลย)
 • หรือทำเว็บไซต์ที่ใส่ Technology มากมาย เว็บ Optimize โหลดเร็วมาก (แต่ไม่ได้ส่งเสริมธุรกิจ หรือดึงดูดลูกค้าได้เลย)

ในความเป็นจริง คุณสามารถที่จะมีเว็บไซต์ที่ทั้งสวย ทั้งตอบโจทย์ และใช้เทคโนโลยีได้พอเหมาะพอดี ได้โดยการเลือกบริษัทรับทำเว็บที่ให้ความสำคัญกับ Design Technology และ Business และเข้าใจว่าทั้งสามสิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

Partnership + Expertise + Communication = SUCCESS

การจะเลือกจ้างบริษัทรับทำเว็บครั้งหนึ่ง คุณไม่สามารถจะตัดสินแค่ ราคา เวลา หรือผลงานการออกแบบที่ผ่านมาเท่านั้น

แต่ควรจะต้องมองและพิจารณาไปถึงวิธีการทำงาน ความรู้ความเชี่ยวชาญแขนงอื่นๆ โดยเฉพาะด้านธุรกิจและการตลาด และสามารถนำเอาความรู้เหล่านั้นมาผสานเข้ากับความเชี่ยวชาญในการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์

หากคุณมีเป้าหมายที่จะทำเว็บไซต์ที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ทางธุรกิจ 7 หัวข้อในบทความนี้น่าจะช่วยทำให้คุณได้เจอกับบริษัททำเว็บที่ใช่แน่นอน

หากสนใจบริการรับทำเว็บไซต์ของเรา สามารถคลิกดูรายละเอียดหรือพูดคุยปรึกษาเรื่องการทำเว็บไซต์กับเราก่อนได้ที่นี่

หรือถ้าคุณอยากทราบว่าจะจ้างทำเว็บไซต์ดีๆ เว็บไซต์หนึ่งกับ Magnetolabs คุณจะต้องเตรียมงบการลงทุนไว้ประมาณเท่าไหร่ เราได้สร้างเครื่องมือการคำนวณราคาในการทำเว็บไซต์ชื่อว่า Calculato ขึ้นมา เพื่อทำให้คุณเข้าใจความต้องการของตัวเองมากขึ้นและสามารถประเมินงบประมาณได้ก่อน คุณสามารถเข้าไปทดลองคำนวณได้ที่นี่

Magnetolabs-web-design

Author

Linda Kraivanich

Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาและมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook หลงไหลในเรื่องของ Design, Business และ CrossFit
Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาและมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook หลงไหลในเรื่องของ Design, Business และ CrossFit

Related Blog

Leave Your Comment