27
SHARE

ธุรกิจแบบไหนที่เหมาะกับการทำ Inbound Marketing

Array
Sitthinunt

รูปแบบของธุรกิจบนโลกใบนี้สามารถแบ่งได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การแบ่งตามอุตสาหกรรม การแบ่งว่าเป็น B2B หรือ B2C การแบ่งว่าขายสินค้า บริการ หรือขายทั้ง 2 อย่าง และอีกหลากหลายวิธีในการแบ่ง

ซึ่งธุรกิจแต่ละรูปแบบก็จะมีวิธีการทำการตลาดและการขายที่แตกต่างกันไป บางธุรกิจอาจจะเหมาะกับการเน้นขายออฟไลน์ บางธุรกิจอาจจะต้องอาศัยความสัมพันธ์เยอะหน่อย บางธุรกิจเน้นขายปริมาณน้อยๆ แต่ได้กำไรมาก

ถ้าวกกลับมาพูดถึงเรื่องของการทำ Inbound Marketing ซึ่งเป็นวิถีการตลาดแบบแรงดึงดูด ผมคงต้องบอกว่ามันไม่ได้ได้ผลกับธุรกิจทุกประเภท ซึ่งในความเห็นของผม ธุรกิจที่เหมาะกับการทำ Inbound Marketing นั้นมีอยู่เพียง 3 ประเภทเท่านั้น ซึ่งจะเล่าให้คุณฟังในบทความนี้นั่นเอง

ผมรับรองว่าถ้าคุณอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะได้คำตอบว่า Inbound Marketing จะเหมาะกับธุรกิจของคุณรึเปล่าแน่นอนครับ

Note: ถ้าคุณยังไม่รู้ว่า Inbound Marketing คืออะไร ผมแนะนำให้คุณเข้าไปอ่านบทความนี้ก่อนครับ

ธุรกิจ 3 รูปแบบที่เหมาะกับการทำ Inbound Marketing

  1. ธุรกิจแบบ B2B (Business to Business)

ธุรกิจแบบ B2B คือการขายสินค้าเพื่อให้ลูกค้าของคุณนำสินค้าเพื่อไปใช้ทำธุรกิจต่อ เช่นการที่คุณขายเครื่องจักรบรรจุขวดน้ำให้กับบริษัทผลิตเครื่องดื่มอย่าง Coke หรือ Pepsi (และพวกเขาเอาเครื่องจักรของคุณไปผลิตสินค้าเพื่อไปขายให้กับผู้บริโภคต่อ)

สาเหตุที่ Inbound Marketing เหมาะกับ B2B นั้นเป็นเพราะว่า

  1. ส่วนมากแล้วสินค้าหรือบริการที่ธุรกิจ B2B ขายนั้นมีราคาไม่ต่ำ (อย่างน้อยๆ ต่อหนึ่งออเดอร์ควรจะเป็นหลักหมื่นถึงหลักแสน)
  2. ธุรกิจแบบ B2B คนใช้เหตุผลในการตัดสินใจซื้อสินค้ามากกว่าอารมณ์ (ซื้อมาแล้วต้องเอามาใช้ประโยชน์ต่อได้จริง ไม่ใช่ซื้อมาเพียงเพื่อสนองความต้องการ)
  3. การขายสินค้าของ B2B ต้องอาศัยความสัมพันธ์และการพูดคุยค่อนข้างเยอะ มันเป็นไปได้ยากมากๆ ที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อตั้งแต่ครั้งแรกที่คุยหรือครั้งแรกที่เห็นสินค้าเลย

จากเหตุผล 3 ข้อที่กล่าวมา ถ้าธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจแบบ B2B Inbound Marketing จะทำให้คนค้นพบสินค้าหรือบริการของคุณมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญ จะช่วยสร้างค่าน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณ เพราะการทำ Inbound Marketing จะช่วยให้คุณโฟกัสไปในเรื่องของการแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้ามากกว่าที่จะพยายามขาย ขาย ขาย เพียงอย่างเดียว

สำหรับใครที่สงสัยว่า Inbound Marketing เน้นการแก้ปัญหาให้ลูกค้ายังไงบ้าง ผมขออธิบายในข้อถัดไปเลยนะครับ

  1. ธุรกิจที่แก้ปัญหาให้กับผู้คน

ธุรกิจที่แก้ปัญหาให้กับผู้คน คือธุรกิจที่โฟกัสไปที่ “ปัญหา” มากกว่า “ความต้องการ” ดูว่าคนมีปัญหาอะไรแล้วเสนอขายสินค้าหรือบริการที่แก้ไขปัญหานั้นๆ เช่น ธุรกิจให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายที่มุ่งเป้าไปที่การแก้ไขปัญหาให้กับคนที่มีเรื่องฟ้องร้องอยู่ เป็นต้น

หัวใจหลักของการทำ Inbound Marketing คือการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณค่าเพื่อไปตอบโจทย์หรือแก้ไขปัญหาอะไรบางอย่างให้กับ (ว่าที่) ลูกค้า วิธีการทำการตลาดที่ดีที่สุดของธุรกิจที่แก้ปัญหาให้กับผู้คนก็คือการช่วยแก้ไขปัญหาให้กับผู้คนในเบื้องต้นก่อน เมื่อลูกค้าเห็นว่าคุณแก้ปัญหาเบื้องต้นให้เขาได้ เมื่อเขามีปัญหาที่ใหญ่กว่านั้น เขาจะเข้ามาหาคุณ

Note: ในขณะที่บางธุรกิจเน้นการแก้ปัญหา ธุรกิจอีกประเภทจะเน้นตอบสนองความต้องการของคน กระตุ้นความอยากมี อยากใช้ อยากได้ของคน เช่น ธุรกิจอาหาร เครื่องดื่ม แฟชั่น หรือการท่องเที่ยว สำหรับธุรกิจประเภทหลังนี้ การทำ Inbound Marketing อาจจะให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่ากับการทำการตลาดในรูปแบบอื่น

  1. ธุรกิจที่มีมูลค่าต่อชิ้น/ต่อออเดอร์สูง

“สวัสดีครับ คอนโดห้องนี้ราคา 5 ล้านบาท คุณลูกค้าสนใจซื้อเลยไหมครับ?”

แน่นอนว่าคำตอบของคำถามข้างบนของการขายส่วนมากแล้วก็คงจะเป็น “ไม่” “ขอคิดดูก่อน” หรือ “ยังไม่แน่ใจ” สาเหตุนั้นเป็นเพราะว่าคอนโดห้องนั้นไม่ได้ราคาแค่ 5 บาท 10 บาทเหมือนกับขนม แต่เป็น 5 ล้านบาท เพราะฉะนั้นลูกค้านั้นจะต้องใช้เวลาในการคิดพิจารณามากกว่าซื้อสินค้าราคาแค่ไม่กี่บาท

การทำ Inbound Marketing จะช่วยทำให้คุณสามารถให้ข้อมูล (Educate) ลูกค้าเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของคุณได้อย่างครบถ้วน รวมไปถึงการเสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของคุณ

นอกจากนั้นแล้ว ถ้าคุณทำ Inbound Marketing ได้อย่างดี คุณจะยังสามารถกรองลูกค้าที่ไม่ใช่ออกไปอีกด้วย

สรุป

Inbound Marketing จะเหมาะกับธุรกิจแบบ B2B ธุรกิจที่แก้ปัญหาให้คน และธุรกิจที่มีมูลค่าต่อชิ้น/ต่อออเดอร์สูง

ถ้าธุรกิจของคุณเข้าข่ายข้อใดข้อหนึ่งนี้ ธุรกิจของคุณสามารถทำ Inbound Marketing ได้ครับ (ถ้าธุรกิจของคุณเข้าข่ายทั้ง 3 ข้อ การทำ Inbound Marketing จะเป็นหนึ่งในวิธีการทำการตลาดที่ดีสุดของคุณครับ คอนเฟิร์ม!)

สำหรับธุรกิจอื่นนอกเหนือจากนี้ ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถทำ Inbound Marketing ได้นะครับ เพียงแต่ว่ามันน่าจะมีวิธีอื่น (เช่นการทำแคมเปญ การทำโฆษณา หรือทำกิจกรรมส่งเสริมการขายบนโลกออฟไลน์) ที่ช่วยให้คุณทำการตลาดได้ดีกว่านี้

ถ้าอ่านบทความนี้จบแล้ว ยังไม่แน่ใจว่าธุรกิจของคุณจะเหมาะกับ Inbound Marketing รึเปล่า ผมแนะนำให้ลองทำแบบทดสอบความเหมาะสมในการทำ Inbound Marketingดูครับ

Author

Sitthinunt

Managing Partner ของ Magnetolabs หลงใหลในเรื่อง Inbound Marketing หรือการตลาดแบบแรงดึงดูด เวลาว่างจากการเขียนคอนเทนต์ หรือตั้งค่า Marketing Funnel มักจะอ่านหนังสือ บน Kindle อันเล็กๆ หรือไม่ก็ฟังนักธุรกิจ/นักการตลาดคนโปรดคลุกเรื่องเล่าเคล้าเรื่องราวบน Podcast
Managing Partner ของ Magnetolabs หลงใหลในเรื่อง Inbound Marketing หรือการตลาดแบบแรงดึงดูด เวลาว่างจากการเขียนคอนเทนต์ หรือตั้งค่า Marketing Funnel มักจะอ่านหนังสือ บน Kindle อันเล็กๆ หรือไม่ก็ฟังนักธุรกิจ/นักการตลาดคนโปรดคลุกเรื่องเล่าเคล้าเรื่องราวบน Podcast

Related Blog

Leave Your Comment