What is Inbound Marketing?

ทำความรู้จักกับ Inbound Marketing

ทำไมต้อง Inbound Marketing?

ก่อนที่จะไปพูดถึงว่า Inbound Marketing คืออะไร มาดูก่อนดีกว่าว่าทำไมถึงต้องเป็น Inbound Marketing

วันเวลาดีๆ ในอดีต….

การทำ Outbound Marketing หรือการทำการตลาดแบบผลัก ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ Offline (เช่น การโฆษณาบนทีวี, การซื้อป้ายโฆษณา, การออกบูธ เป็นต้น) หรือจะเป็นรูปแบบ Online (เช่น การซื้อรายชื่ออีเมล, การซื้อโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย หรือการติดแบนเนอร์ เป็นต้น) นั้นเป็นวิธีการที่ได้ผลดี เพราะลูกค้าไม่ได้มีทางเลือกในการเข้าถึงคอนเทนต์มากนัก ยุคสมัยนั้นจึงเป็นยุคที่เรียกว่า Brand-Centric คือแบรนด์ สามารถเลือกพูดในสิ่งที่พวกเขาอยากพูด และเลือกได้ว่าอยากให้ลูกค้าเข้าถึงคอนเทนต์แบบไหน

แต่… วันเวลาดีๆ เหล่านั้นกำลังจะผ่านพ้นไป

ด้วยการเติบโตแบบก้าวกระโดดของเทคโนโลยี ช่องทางการสื่อสารเปลี่ยน พฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยน

เรากำลังเข้าสู่ในยุคที่เรียกว่า ‘Content Overload’ หรือการที่มีคอนเทนต์มากมายเกินกว่าที่คนคนหนึ่งจะเสพไหว เพราะ ทุกๆ คนสามารถผลิตคอนเทนต์ และสามารถเป็นเจ้าของช่องทางการสื่อสารได้ พลังอำนาจเลยถูกถ่ายเทจากมือของ แบรนด์/นักการตลาด ไปสู่ลูกค้า (จาก Brand-centric เป็น Customer-centric) แบรนด์ไม่สามารถพูดแต่สิ่งที่พวกเขาอยากพูดได้อีกต่อไป เพราะถ้าพวกเขาทำแบบนั้น ก็จะไม่มีลูกค้าคนไหนอยากที่จะรับฟัง

It’s about ‘Your Customers’
Provide values to your customers, educate them
and make them your raving fans!

— Magnetolabs

Magnetolabs ขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ Inbound Marketing

Inbound Marketing คือการตลาดที่ดึงดูด (Pull) ลูกค้าเป้าหมายให้เข้ามาหาผ่านการสร้างคอนเทนต์ที่ส่งมอบคุณค่า แทนที่จะเป็นการตลาดแบบผลัก (Push) ข้อมูลออกไปเพื่อให้คนเห็นเป็นจำนวนมาก Inbound Marketing คือการให้คุณค่า ให้ความรู้ ให้ข้อมูล และพาธุรกิจของคุณไปให้ลูกค้าที่ใช่ ในเวลาที่ใช่ และเมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าของคุณจะตัดสินใจซื้อ บริษัทของคุณจะเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ในใจของลูกค้า

ถ้าคุณทำ Inbound Marketing ได้อย่างถูกต้องแล้วจะทำให้คุณสามารถ

ดึงดูดคนเข้ามายังเว็บไซต์ได้มากขึ้น
ปิดการขายได้มากขึ้น
เปลี่ยนคนที่ใช่ให้กลายเป็น Leads (ลูกค้ามุ่งหวัง)
ได้ฐานลูกค้าที่เหนียวแน่น

Framework ในการทำ Inbound Marketing

4 ขั้นตอนที่จะเปลี่ยนจาก “คนแปลกหน้า” ให้กลายมาเป็น “คนรู้ใจ” ที่จะหลงรักแบรนด์ของคุณ

ATTRACT

ดึงดูดให้ “คนแปลกหน้า” ที่ไม่รู้จักแบรนด์ของคุณ หรือยังไม่คุ้นเคยกับแบรนด์ของคุณเข้ามายังแพล็ตฟอร์มที่คุณเป็นเจ้าของอย่างเว็บไซต์ โดยผ่านการสร้างคอนเทนต์ดีๆ บนบล็อก (Blogging) การทำ Search Engine Optimization  และการใช้  Social Media อย่าง Facebook, LINE, Instagram, Twitter และ Linkedin ให้เป็นประโยชน์

“คนแปลกหน้า” ที่คุณดึงเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณนั้น จะไม่ได้เป็นแค่ Random Traffic เป็นจำนวนมาก แต่เป็นกลุ่มคนเฉพาะที่มีความสนใจในคอนเทนต์ที่คุณสร้าง และมีโอกาสที่จะเปลี่ยนเป็นลุกค้าของคุณ

CONVERT

เมื่อดึง “คนแปลกหน้า” ที่ใช่เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณได้แล้ว คุณไม่ควรจะปล่อยให้พวกเขาเหล่านั้นผ่านไป โอกาสจะกลายเป็นอากาศ ถ้าคุณไม่ทำอะไรสักอย่าง อย่างน้อย ทำให้คนเหล่านั้นกลายเป็น “คนรู้จัก” ของคุณให้ได้ก่อน

คุณควรที่จะมีฟอร์ม, Call-to-action หรือ Landing Page เพื่อให้ “คนรู้จัก” ที่ใช่นั้นทำอะไรบางอย่างที่คุณอยากให้ทำ หรือให้ข้อมูลอะไรบางอย่างที่คุณอยากได้ (Lead Generation) เช่นการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับชื่อ หรืออีเมลซึ่งถือเป็นช่องทางในการติดต่อกับลูกค้าที่คุณเป็นเจ้าของ หรืออย่างน้อยที่สุดคือให้พวกเขาเหล่านั้นติดตามคุณผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆ

CLOSE

เมื่อคุณได้ “คนรู้จัก” มาแล้ว คุณยังไม่ควรที่จะมุ่งมั่น และตั้งเป้าขายของให้ได้ภายในทันที
เพราะไม่ใช่คนทุกคนที่จะพร้อมเป็น “คนซื้อของ” ตั้งแต่วันแรกๆ (หรือถ้าเขาต้องการเป็น “คนซื้อของ” ในวันแรกๆ เลย เขาก็จะหาทางซื้อ หาทางสอบถามคุณเอง)

คุณควรที่จะเลี้ยงดู ฟูมฟัก (Lead Nurturing) ค่อยๆ ทำความรู้จัก ค่อยๆ เก็บข้อมูล และค่อยๆ ส่งมอบคุณค่าให้กับ “คนรู้จัก” ของคุณผ่านการส่งอีเมล และโซเชียลมีเดีย และเมื่อถึงวันที่พวกเขาพร้อมที่จะเป็น “คนซื้อของ” เมื่อไหร่ คุณก็จะสามารถส่งมอบคอนเทนต์ และข้อเสนอได้ตรงกับความต้องการของพวกเขาผ่านการตลาดแบบอัตโนมัติ (Marketing Automation)

พร้อมกับการเอาระบบ CRM เข้ามาช่วย การเปลี่ยน “คนรู้จัก” ให้กลายเป็น “คนซื้อของ” ก็จะทำได้ง่าย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

DELIGHT

เมื่อคุณได้ “คนซื้อของ” มาเป็นลูกค้าแล้ว หน้าที่ของคุณยังไม่จบแค่นั้น คุณไม่ควรที่จะปล่อยพวกเขาทิ้งๆ ขว้างๆ คุณควรที่จะดูแลอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปลี่ยนพวกเขาเป็น “คนรู้ใจ” ด้วย ซึ่งคุณอาจจะลองถามความพึงพอใจของพวกเขาผ่าน Survey หรือสร้างความสัมพันธ์ต่อเนื่องหลักการขายทั้งบนโลกออนไลน์ และโลกออฟไลน์

ถ้าคุณสามารถทำให้ลูกค้าของคุณพึงพอใจแล้ว มันอาจจะทำให้คุณขายสินค้าเพิ่ม หรือทำให้พวกเขาเอาสินค้า หรือบริการดีๆ ของคุณไปบอกต่ออีกด้วย

Inbound Marketing
is the combination of
‘Mindset’, ‘Skill set‘ and ‘Tool set’.

— Magnetolabs

เปรียบเทียบ Inbound Marketing และ Outbound Marketing

ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับความรู้และความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก
ใช้เวลา 4-12 เดือนในการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนและต่อเนื่อง

ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับงบประมาณที่ใช้ไปกับการโฆษณาเป็นหลัก
เห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว แต่ไม่ยั่งยืนในระยะยาว

INVESTMENT

Inbound Marketing นั้นมีค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้าน้อยกว่า Outbound Marketing ถึง 60%
— Search Engine Journal

RESULT

การทำ Inbound Marketing ที่ดีนั้นจะช่วยในการหา Leads ได้มากกว่า Outbound Marketing ถึง 10 เท่า
— Gartner

Inbound Marketing จะได้ผลที่ดีมากๆ กับบริษัทเหล่านี้

บริษัทที่แก้ปัญหาให้กับผู้คน

บริษัทแบบ Business to Business

บริษัทที่ขายสินค้ามูลค่าสูง

Magnetolabs สามารถช่วยคุณได้ยังไงบ้าง?

Magnetolabs เป็น Inbound Marketing Agency ที่โฟกัสเรื่องของการทำ
Inbound Marketing โดยเฉพาะ บริการของเราประกอบด้วย

Inbound Marketing Strategy

ความสำเร็จเริ่มต้นที่การวางแผน เราจะร่วมพูดคุย และวางแผนร่วมกับคุณ เพื่อสร้างแผนการทำ Inbound Marketing ให้ตอบโจทย์กับเป้าหมายทางธุรกิจของคุณ

Inbound Marketing Foundation

เราช่วยคุณวางรากฐานในการทำ Inbound Marketing ตั้งแต่การสร้าง Inbound Marketing Website, การพัฒนา Buyer Persona และ Buyer’s Journey รวมไปถึงการติดตั้ง Software เบื้องต้นที่จำเป็นในการเริ่มทำ Inbound Marketing

Implement Inbound Marketing

แผนที่ดี จะต้องมาพร้อมกับการลงมือทำที่ใช่ เราช่วยสร้างคอนเทนต์คุณภาพที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงการติดตั้งระบบ Marketing Automation เพื่อช่วยให้คุณสามารถ Attract, Convert, Close และ Delight ลูกค้าของคุณ

Measure & Learn

ขั้นตอนต่างๆ ในการทำ Inbound Marketing นั้นจะถูกบันทึก และถูกวัดผลเพื่อที่ว่าทั้งคุณ และเราจะสามารถเอาข้อมูลที่ได้มานั้นมาวิเคราะห์ และเรียนรู้ว่าอะไรที่ได้ผล อะไรที่ไม่ได้ผล และนำผลวิเคราะห์ที่ได้มานั้นมาปรับปรุงการทำ Inbound Marketing ของคุณให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

พร้อมที่จะเอา Inbound Marketing ไปใช้ กับบริษัทของคุณรึยัง?

เริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยการคุยกับเรา เพื่อที่ว่าคุณจะได้รู้จัก Magnetolabs มากยิ่งขึ้น
ในขณะเดียวกันเราก็จะเข้าใจความต้องการ และเป้าหมายของคุณด้วย

We will get back to you ASAP!