blog-design-for-business
83
SHARE

มีบล็อกแต่ไม่เวิร์ค? 5 องค์ประกอบความสำเร็จในการออกแบบบล็อกสำหรับธุรกิจที่มักถูกมองข้าม

ในปัจจุบัน การทำบล็อกสำหรับธุรกิจ เป็นหนึ่งในการทำ Content Marketing ที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ๆ ในต่างประเทศ ที่มีการใช้บล็อกเป็นช่องทางหลักในการทำ Content Marketing ควบคู่ไปกับการทำการตลาดผ่าน Social Medias

แต่สิ่งที่เรามักจะมองข้ามกันไปนอกจากการทำ Content Strategy ก็คือ “การออกแบบบล็อก”

หน้าบล็อก นับเป็นหน้าแรกๆ ที่ลูกค้า (ที่ยังไม่รู้จักคุณ) จะเข้ามาเจอคุณ (Landing Page) คุณจึงควรให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าหน้า Homepage ของเว็บไซต์เลย

บทความนี้ พวกเรา Magnetolabs จึงรวบรวมองค์ประกอบ “การออกแบบบล็อกธุรกิจแบบเวิร์คๆ” แบบเน้นๆ มา 5 ข้อ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. Focus ที่ความเรียบง่ายและตรงประเด็น

หากบล็อกของบริษัทคุณเต็มไปด้วยรูปภาพที่ไม่เกี่ยวข้อง เนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้อง แบนเนอร์โฆษณาที่ไม่เกี่ยวข้อง ผู้อ่านของคุณคงเกิดความสับสนแน่นอน

แถมยังอาจจะเจอข้อเสียที่ตามมาแบบไม่รู้ตัวก็คือ ทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ ดูขาดความน่าเชื่อถือจากการที่ดูเป็น Spammer

 

 

เทคนิคการทำให้บล็อกดูเรียบง่าย

 • การใช้ Layout แบบ Column เดียว จะช่วยให้ผู้อ่าน Focus ที่เนื้อหาจบง่ายกว่า แบบที่มี SIdebar เพราะไม่มีสิ่งรบกวนและมาดึงความสนใจ
 • ตัดข้อมูลหรือแบนเนอร์ขายของออกให้เหลือน้อยที่สุด เลือกเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่คนกำลังอ่านอยู่เท่านั้น
 • Header และ Footer บนหน้าบล็อคควรเลือกแสดงเฉพาะลิ้งค์ที่จำเป็นมาใช้ แต่ยังต้องมีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อให้คนเข้าใจว่ายังอยู่ในเว็บเดียวกันอยู่

2. มี Call-to-Action ที่ชัดเจน

แน่นอนว่าเมื่อเรา “มอบคุณค่า” ผ่านการเขียน Content ดีๆ ขึ้นมา ก็ย่อมคาดหวังที่จะ ”ได้รับ” อะไรกลับมาเช่นกัน

ซึ่งสิ่งที่บล็อกสำหรับธุรกิจส่วนใหญ่ทำพลาด ก็คือ ไม่มี Call-to-Action

ในมุมของผู้อ่านที่ค้นพบคอนเทนต์ดีๆ มีประโยชน์ จะรู้สึกขอบคุณ และอยากจะติดตามบล็อกนั้น (เหมือนกับที่คนกดไลก์ Facebook Page, ติดตาม Instagram) แต่หากเรา เจ้าของบล็อกไม่ได้มีการใส่ Call-to-Action เอาไว้ ก็เหมือนเราปล่อยให้โอกาสที่ผู้อ่านจะกลายเป็นลูกค้าเราหลุดลอยไปอย่างน่าเสียดาย

 

 

ตัวอย่าง Call-to-Action ที่ใชักัน

 • Subscribe ให้คนลงทะเบียนรับข่าวสาร
 • Download eBook หรือ Premium Content
 • Contact หรือติดต่อเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม
 • Book a Demo หรือ Tour ติดต่อเพื่อขอตัวอย่างการใช้งาน หรือเข้าชมในสถานที่จริง
 • Share Content ส่งต่อคอนเทนต์ไปยัง Social Media หรือส่งให้เพื่อน

3. ส่งมอบประสบการณ์การอ่านที่ดี

ถ้าบล็อคของคุณอ่านง่าย ตัวอักษรไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป มีการเว้น spacing ระหว่าง Paragraph มีการเน้นหัวข้อ เน้นเนื้อหาอย่างเหมาะสม บอกได้เลยว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง

ไม่เชื่อคุณลองถามตัวเองดูว่า ถ้าคุณเจอบล็อก 2 บล็อก ที่มีเนื้อหาในหัวข้อเดียวกัน แต่

บล็อก A มีเนื้อหาที่ดีมาก แต่หน้าบทความนั้นตัวอักษรเล็กสุดๆ แถมยังวางบนพื้นสีที่แสบตา อ่านยากมาก

ในทางกลับกัน บล็อค B แม้จะมีเนื้อหาไม่ดีเท่าบล็อก A แต่มีการจัดวางเนื้อหาที่อ่านเข้าใจง่าย สามารถ scan ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว คุณคิดว่า คนอ่าน จะชอบบล็อกไหนมากกว่ากัน?

 

เทคนิคง่ายๆ ในการเพิ่มประสบการณ์การอ่านที่ดีบนบล็อก

 • จัดลำดับความสำคัญของหัวข้อ ตั้งแต่ Header 1, Header 2, Header 3 การมีหัวข้อนั้นสำคัญมาก เพราะช่วยทำให้คนอ่านสามารถ Scan เนื้อหาได้ง่ายและรวดเร็ว
 • เลือกแบบตัวอักษรตัวอ่านเป็นแบบที่มีหัว จะทำให้คนอ่านเนื้อหาได้ง่ายขึ้น
 • อย่าลืมเว้นระยะระหว่าง paragraph ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านไม่รู้สึกอึดอัด และสามารถอ่านได้นานขึ้น
 • ระวังเรื่องสีของตัวอักษรและพื้นหลัง อย่าให้มีความแตกต่างน้อยเกินไปจนมองไม่เห็น หรือใช้สีที่สดเกินไป ก็จะทำให้สายตาล้า อ่านไม่ได้นานเช่นกัน

4. กำหนด Theme ให้รูปภาพบนบล็อก

แน่นอนว่านอกจากเนื้อหาที่ดีในรูปแบบตัวอักษรแล้ว อีกสิ่งที่เราอยากให้คุณให้ความสำคัญก็คือ “รูปภาพ” นั่นเอง

Thumbnail ที่เป็นตัวแทนของแต่ละโพส

รูป Thumbnail ซึ่งจะมักจะใช้ลิสต์มาแสดงผลบนหน้า Blog รูป Thumbnail นั้น ควรจะถูกกำหนด Theme และรูปแบบเอาไว้ประมาณหนึ่ง เพื่อเวลารูปหลายๆ รูปมาอยู่ด้วยกัน จะได้ไม่ฉีก ไม่แหวกแนว แลดูเป็นเรื่องเดียวกัน มาจากที่เดียวกัน

 

Feature Image เวลาเอา Url ไปแชร์

ทำไมต้องกำหนด Template ด้วย? เพราะรูป Feature Image คือสิ่งที่จะติดตาม URL ของบล็อกโพสต์ไปเสมอ ไม่ว่าบล็อกนั้นจะถูกแชร์ไปที่ไหนก็ตามบนโลกออนไลน์ Feature Image ของบล็อกจึงเป็นสิ่งที่ควรจะสะท้อนความเป็นแบรนด์ของคุณ และควรได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี

5. ออกแบบบล็อกให้เหมาะสำหรับผู้อ่านจาก Mobile

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Traffic ที่เข้ามายังเว็บไซต์ในปัจจุบันนั้น มากกว่า 50% นั้นมาจาก Mobile Device การออกแบบบล็อกละเลยผู้อ่านที่มาจาก Small Screen Deveice ทั้งหลายไม่ได้เป็นอันขาด

สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการแสดงผลบล็อกบน Mobile Devices

 • ขนาดตัวอักษร ต้องไม่เล็กไม่ใหญ่ไป
 • Padding, Margin และระยะห่างต่างๆ ต้องดูให้เหมาะสม
 • ระวังในส่วนของแบบฟอร์มต่างๆ ว่าแสดงผลได้ถูกต้องหรือไม่
 • จำนวนช่องที่ให้กรอกในแบบฟอร์ม อาจจะลดจำนวนลงได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถกรอกได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น

สรุป

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ หากคุณกำลังทำบล็อกหรือคิดว่าอยากจะใช้บล็อกเป็น Content Strategy หลักสำหรับธุรกิจ ให้สามารถลองปรับใช้และทำให้บล็อกของคุณดีขึ้นค่ะ

ซึ่งในโพสต์ต่อๆ ไป เราน่าจะนำผลลัพธ์ที่ได้จากการ Redesign Blog ให้กับลูกค้าของเรา มาวิเคราะห์และแชร์เป็น Case Study มาให้คุณได้อ่านกันค่ะ

หากคุณสนใจบริการ Blog Design หรือต้องการปรึกษาเรื่องการทำบล็อกสำหรับธุรกิจ สามารถปรึกษา Magnetolabs ได้เลยนะคะ คลิกเพื่อติดต่อเราได้เลยค่ะ
Magnetolabs-web-design

Author

Linda Kraivanich

Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาและมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook หลงไหลในเรื่องของ Design, Business และ CrossFit
Managing Partner และ Design Director ของ Magnetolabs เชื่อว่าการออกแบบคือการแก้ปัญหาและมีส่วนสำคัญกับทุกๆ สิ่งในชีวิต เวลาว่างชอบอ่านหนังสือ ฟัง Audiobook หลงไหลในเรื่องของ Design, Business และ CrossFit

Related Blog

Leave Your Comment