83
SHARE

ประสบการณ์ฝึกงานแบบ WFH ช่วงโควิด-19

มั่นใจเลยว่าใครหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินหรือผ่านตากับประโยคยอดฮิตโดย นักเขียนชาวอเมริกัน Neale Donald Walsch ที่กล่าวไว้ว่า 

“Life begins at the end of your comfort zone” 

การใช้ชีวิตจริงๆ นั้นจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อคุณเริ่มก้าวออกจากเขต Comfort Zone ของคุณ ซึ่งเป็นประโยคที่มีนเห็นด้วยมากๆ เพราะประสบการณ์ฝึกงานในครั้งนี้ของมีนก็เปรียบเสมือนการที่ได้เริ่มก้าวออกจากชีวิตเดิมๆ และความเคยชินของตัวเอง นับเป็นก้าวแรกในการเริ่มต้นครั้งสำคัญที่จะนำพามีนเข้าใกล้สู่คำว่าชีวิตจริงไปอีกหนึ่งขั้น 

จุดเริ่มต้น

มีนเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขา การจัดการออกแบบ ธุรกิจ และเทคโนโลยีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และต้องมีการฝึกงานเพื่อเก็บหน่วยกิต ความคิดแรกที่เข้ามาในหัวคือ อยากฝึกงานด้าน Digital Marketing จัง แต่ความรู้ในด้าน Digital Marketing เท่ากับศูนย์ แต่ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้จริงไหม? จนมีนจึงได้มาเจอกับ Magnetolabs จากบทความรีวิวฝึกงานที่ค้นหาเจอใน Google นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มีนได้มีโอกาสเข้าร่วมฝึกงานกับทาง Magnetolabs เป็นระยะเวลาร่วม 4 เดือนในตำแหน่ง Digital Marketer 

ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นระยะเวลาที่นานพอสมควรเลยเนอะ แต่เอาเข้าจริงๆ 4 เดือนผ่านไปไวเหมือนโกหกเลยแหละ อีกทั้งการฝึกงานในครั้งนี้ดูผ่านๆ แล้วอาจจะดูเหมือนเป็นการฝึกงานธรรมดาทั่วไป แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลยสักนิดเดียว เพราะว่าพอเริ่มต้นฝึกงานอยู่ดีๆ ก็ดันมาเจอแจ๊คพอตกับช่วงสถานการณ์โควิด 19 พอดี จึงมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นมากมาย

การเปลี่ยนแปลง

ในช่วงที่สถานการณ์โควิดเริ่มรุนแรงขึ้น พวกเราชาว Magnetolabs ได้เริ่มการทำงานกันแบบ Work from Home อย่างเป็นทางการ เพื่อที่จะช่วยลดความเสื่ยงต่อสถานการณ์โควิด19 ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาการทำงานต่างๆ ของทางบริษัทส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานที่ต้องทำในรูปแบบออนไลน์อยู่แล้ว โดยผ่านทั้งโปรแกรมและเครื่องมือที่หลากหลายเช่น Slack, Clickup, Hubspot และ อื่นๆ อีกมากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พี่ๆ ก็ได้มีการวางแผนและร่างแผนการ Work from Home ในแบบฉบับของชาว Magnetolabs ขึ้นมาเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับพวกเราทุกคนให้ได้ทำงานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพในช่วงเวลากักตัวนี้ ยอมรับเลยว่ามีนตื่นเต้นสุดๆ แล้วก็แอบเครียดด้วยเพราะว่ามีนไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานแบบ Work from Home มาก่อนเลย

Company Dinner
ออกไปทานข้าวที่ห้างกับพี่ๆในทีม

ในช่วงแรกของการ Work from Home ก็ต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงมากมาย เช่น จากที่เราเคยประชุมแบบ Stand Up มีตติ้งในทุกวันจันทร์และศุกร์ของทุกๆ อาทิตย์ ก็ต้องเปลี่ยนมาเจอกันใน Google Meet แทนในทุกๆ เช้าเย็นของทุกๆ วัน แต่ก็นับว่าการได้พูดคุยอัปเดตงานและโปรเจคต่างๆ กับพี่ๆ ก็ช่วยให้คลายเหงาไปได้เยอะเลยค่ะ แต่แน่นอนว่า Work from ome ครั้งนี้ก็ได้พ่วงมากับความท้าทายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ 

ความท้าทายที่ได้พบจาการฝึกงานแบบ Work from Home

1.การสื่อสาร

สำหรับมีน การสื่อสารนับว่าเป็นความท้าทายอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะถึงแม้ว่าพวกเราจะมีการเตรียมพร้อมด้านการสื่อสารออนไลน์มากแค่ไหน แต่พอต้องลงสนามจริงความผิดพลาดก็สามารถเกิดขึ้นได้อยู่เสมอๆ ค่ะถ้ายังอ่อนประสบการณ์  เพราะว่าท้ายสุดแล้วการสนทนาหรืออธิบายงานแบบตัวต่อตัวก็ย่อมเห็นผลดีกว่าอยู่แล้วค่ะ แต่ในเมื่อสถาการณ์มันเป็นแบบนี้แล้วเราก็ต้องปรับตัวเองให้อยู่กับมันให้ได้ เพราะหลังจากเวลาผ่านไปสักพัก มันก็เริ่มเกิดเป็นความเคยชินแล้วข้อผิดพลาดก็ลดน้อยลงตามไปด้วยค่ะ เรื่องนี้ทำให้มีนได้เรียนรู้ว่า จริงๆ แล้ว การสื่อสารออนไลน์จะไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไปถ้าเรารู้วิธีที่จะจัดการกับมันได้อย่างถูกต้องค่ะ

2.การรักษาวินัยให้กับตัวเอง

การ Work from Home ทำให้เราต้องรักษาวินัยให้กับตัวเองเยอะมากๆ เพราะการทำงานที่บ้านนั้นทำให้เกิดการไขว้เขวได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์เตียงดูดที่ทำให้จาก Work from Home กลายเป็น Work from Bed หรือการที่รู้ตัวอีกทีก็เผลอไปเปิดซีรี่ย์ดูจนเวลาได้ล่วงเลยผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง ในเมื่อทุกอย่างมันอิสระมาก หน้าที่เลยตกมาที่ตัวเราล้วนๆเลยค่ะที่ต้องควบคุมตัวเองให้รักษาวินัยอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะได้ Work from Home ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

3.ความเบื่อและความเหงา

แน่นอนว่ามนุษย์ที่เป็นสัตว์สังคมอย่างเราๆ จากที่เคยได้พูดคุยและเจอเพื่อนร่วมงานอยู่อย่างเป็นประจำๆ  แต่ตอนนี้กลับต้องจ้องหน้าจอทำงานคนเดียวไร้ซึ่งปฏิสัมพันธ์ใดๆ กับใคร ก็เลยทำให้ความเหงาและความเบื่อหน่ายก่อตัวขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ได้เกิดขึ้นกับมีนในช่วงแรกๆ เช่นกันค่ะ แต่ทาง Magnetolabs ก็คอยหากิจกรรมมาให้พวกเราชาวออฟฟิศได้ร่วมจอยกันอยู่เรื่อยๆ เช่น ถ้าหากใครที่ไม่อยากกินข้าวคนเดียวแบบเหงาๆ ก็สามารถจอย lunch มีตติ้งเพื่อมากินข้าวและพบปะกับเพื่อนร่วมงานได้ค่ะ 

แต่มีหนึ่งเหตุการณ์ที่สร้างความเซอร์ไพรส์และประทับใจให้กับมีนมากๆ นั่นก็คือ ตอนที่ทาง Magnetolabs แอบส่ง Mystery Box มาให้พวกเราถึงหน้าบ้านเพื่อที่จะมอบของขวัญให้พวกเราเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์  ทำให้มีนประทับใจในความใส่ใจของ Magnetolabs เป็นอย่างมากค่ะ แถมของในนั้นยังเป็นของที่ถูกใจพวกเราชาว Magnetolabs เป็นอย่างมากด้วยค่ะ เรียกได้ว่าทางบริษัทนี่รู้ใจพวกเราจริงๆ 

Mystery Box
Mystery Box ที่ทาง Magnetolabs ส่งมาให้ในวันสงกรานต์

ส่งท้าย

สุดท้ายแล้ว ถึงแม้ว่าตอนแรกมีนจะคิดว่าความท้าทายเหล่านี้คืออุปสรรคในการทำงาน แต่หลังจากที่มีนได้ตกผลึกความคิดและพูดคุยกับตัวเองกับทำให้มีนได้พบว่า ความท้าทายเหล่านี้คือคือบทเรียนชั้นดีที่ทำให้เราได้มีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และพัฒนาศักยภาพของตัวเราเอง ซึ่งมีนคิดว่านี่คือความโชคดีของมีนที่ทำให้มีนได้มาฝึกงานในช่วงสถานการณ์แบบนี้เพราะประสบการณ์แบบนี้คงไม่สามารถหาที่ไหนได้อีกแล้ว

อย่างที่พูดไปในตอนแรกว่าการฝึกงานก็เปรียบเสมือนเป็นก้าวแรกของการเข้าสู่ชีวิตการทำงานจริง เพราะว่าเราจะได้มีโอกาสได้ลงมือทำจริงและก็จะได้เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองสำหรับการทำงานที่กำลังจะขึ้นในอนาคต นอกจากจะได้ความรู้และสกิลที่จะเพิ่มขึ้น การฝึกงานที่นี่ยังมอบคอนเนคชั่นดีๆ ที่ไม่รู้จะหาได้จากที่ไหนได้แล้วอีกด้วย 

Company Dinner at MK
บรรยากาศ Company Dinner

อ่านมาถึงตรงนี้มีนอยากจะขอบคุณพี่ๆ Magnetolabs ทุกคนที่คอยสอน แนะนำแนวทางในการทำงาน และที่มีส่วนร่วมในการสร้างประสบการณ์การฝึกงานครั้งแรกในชีวิต และ ความทรงจำดีๆ ที่มีนจะไม่มีวันลืมได้เลยค่ะ และสำหรับใครที่กำลังมองหาที่ฝึกงานสายดิจิทัลที่ได้คิดจริง ทำงานจริง เจ็บจริง แถมมีพี่ๆ คอยให้คำแนะนำอยู่ตลอด สามารถดูรายละเอียดได้ที่ Magnetolabs Career ที่นี่จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ 🙂

New call-to-action

Author

Meen

มีน นักศึกษาฝึกงานจาก สาขาการจัดการออกแบบ ธุรกิจ และเทคโนโลยี ที่พึ่งเริ่มมาหลงใหลใน digital marketing และมีงานอดิเรกเป็นการท่องเที่ยว เพราะเชื่อว่าการท่องเที่ยวคือการเรียนรู้อย่างหนึ่ง
มีน นักศึกษาฝึกงานจาก สาขาการจัดการออกแบบ ธุรกิจ และเทคโนโลยี ที่พึ่งเริ่มมาหลงใหลใน digital marketing และมีงานอดิเรกเป็นการท่องเที่ยว เพราะเชื่อว่าการท่องเที่ยวคือการเรียนรู้อย่างหนึ่ง

Related Blog

Leave Your Comment